Trước đó, vào lúc 11 giờ cùng ngày, lực lượng Công an TP Biên Hòa phối hợp Công an phường Tân Biên bất ngờ kiểm tra hoạt động kinh doanh tại trụ sở Công ty TNHH thực phẩm Thuận Phương do bà Nguyễn Thị Dung làm giám đốc, tại địa chỉ số 177, khu phố 8A, phường Tân Biên.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe tải BKS 72M-9606 do Nguyễn Hữu Thọ điều khiển, chở khoảng 0,5 tấn lòng lợn đến giao hàng.
Bên trong doanh nghiệp với diện tích khoảng 400 m2 có 10 người đang thực hiện sơ chế hàng tấn nội tạng lợn trên nền nhà, nước thải không được xử lý, xả trực tiếp ra môi trường. Ngoài ra, còn 3 container đông lạnh chứa khoảng 9 tấn nội tạng lợn trong khuôn viên của doanh nghiệp này.
Bước đầu, lái xe Nguyễn Hữu Thọ cho biết, số nội tạng lợn trên thu gom từ một số đối tượng không rõ địa chỉ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, rồi vận chuyển về bán lại kiếm lời.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Dung cho rằng, toàn bộ sản phẩm nội tạng lợn được mua lại từ lái xe Thọ, sau đó, sơ chế bán lại cho người có nhu cầu. Cơ quan chức năng xác định toàn bộ số nội tạng đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chưa qua kiểm tra vệ sinh thú y.
Bà Dung cho biết, số nội tạng lợn mua về chế biến, rồi mang đi bán lại cho các cơ sở làm thức cho cá. Khi phóng viên Báo Nhân Dân đặt câu hỏi bán cho cơ sở nuôi cá nào, địa chỉ ở đâu, bà Dung nói: “Làm thức ăn cho cá, cung cấp cho tất cả các tỉnh từ đây ra đến ngoài bắc, chứ cái này sao cung cấp quán để bán cho người ăn được”.
Một cán bộ công an tham gia kiểm tra công ty trên cho biết, số nội tạng chứa trong 3 container để từ tháng 4 đến nay. Nhiều khả năng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên không thể mang đi tiêu thụ được, thời điểm này mang ra sơ chế để đưa ra thị trường.
Cơ quan chức năng nghi vấn số nội tạng trên sơ chế để cung cấp cho các quán ăn. Bởi lẽ, nếu cung cấp thức ăn cho cá khó có thể doanh nghiệp mua về thuê nhân công thực hiện sơ chế, phân loại.
Hiện, Công an TP Biên Hòa đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.