Đồng Nai luôn đồng hành cùng doanh nghiệp FDI

NDO -

Chiều 25/3, tại buổi gặp mặt với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng khẳng định, địa phương luôn thực hiện nhất quán phương châm chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng phát biểu tại buổi gặp gỡ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2021, dù địa phương bị ảnh hưởng rất nặng nề do dịch Covid-19 nhưng đã thu hút được 167 dự án FDI mới và tăng vốn với tổng số vốn 1,27 tỷ USD, đạt 122% kế hoạch đề ra. Lũy kế đến thời điểm này, Đồng Nai có hơn 1.500 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn hơn 32,4 tỷ USD. Năm 2022, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai phấn đấu thu hút FDI khoảng 1,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, việc thu hút vốn FDI của Đồng Nai đang gặp nhiều khó khăn, nhất là thu hút vào các khu công nghiệp. Một trong những nguyên nhân được cho là nhiều khu công nghiệp đã hết diện tích cho thuê, đối với những nơi còn thì giá thuê đất khá cao. Trong khi đó, việc triển khi các thủ tục để thành lập mới các khu công nghiệp theo quy hoạch đã được phê duyệt còn chậm.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho rằng, dòng vốn FDI đã góp phần quan trọng giúp cho Đồng Nai trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế, đóng góp ngân sách nhà nước và giải quyết việc làm cho khoảng 1 triệu lao động trong và ngoài tỉnh. Các doanh nghiệp còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định, tỉnh luôn thực hiện phương châm nhất quán chính quyền đồng hành cũng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để sản xuất, kinh doanh hiệu quả tại Đồng Nai. Trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục đổi mới nhiều mặt để phục vụ doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, trong đó, trọng tâm là rút ngắn nhất thời giai giải quyết các thủ tục hành chính.

FDI_2-1648204806340.JPG
 Doanh nghiệp FDI đặt câu hỏi tại buổi gặp gỡ.

Tại buổi gặp mặt, đại diện nhiều doanh nghiệp FDI đã đặt các câu hỏi liên quan đến chất lượng hạ tầng trong các khu công nghiệp; thủ tục về hải quan, thuế, đánh giá tác động môi trường; chính sách giảm một số loại thuế để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và đại diện các sở, ngành đã trực tiếp trả lời các nội dung doanh nghiệp nêu, qua đó, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, tỉnh Đồng Nai sẽ tổng hợp, kiến nghị các bộ, ngành Trung ương.

FDI_5-1648204808452.JPG
 Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp FDI.

Dịp này, UBND tỉnh Đồng Nai đã tặng Bằng khen cho 14 doanh nghiệp FDI có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.