Đón mùa xuân với triển lãm sơn mài, sơn dầu của 5 họa sĩ

NDO - Triển lãm tranh sơn mài, sơn dầu của 5 họa sĩ Nguyễn Văn Cường, Phạm Hồng Phương, Nguyễn Hải Nam, Bùi Trọng Dư, Khổng Đỗ Duy sẽ chính thức mở cửa vào ngày 17/12, với những bức tranh mang sắc màu của mùa xuân, cũng như phong cảnh đất nước, hay thời khắc giao mùa...
0:00 / 0:00
0:00
Thanh âm mùa xuân - Tranh Khổng Đỗ Quỳnh. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)
Thanh âm mùa xuân - Tranh Khổng Đỗ Quỳnh. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Triển lãm T5 lần thứ IV gồm hơn 50 bức tranh sơn dầu, sơn mài, khai mạc vào 17 giờ 30 ngày 17/12 tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và kéo dài đến hết ngày 23/12.

Đón mùa xuân với triển lãm sơn mài, sơn dầu của 5 họa sĩ ảnh 1

Trăng rơi tảng sáng – Tác giả Phạm Hồng Phương, chất liệu sơn mài.

Ban tổ chức triển lãm cho biết, triển lãm của nhóm T5 thường chọn thời điểm diễn ra vào cuối năm, để có thể lựa chọn, chắt lọc được những tác phẩm nổi bật, ưng ý nhất trong cả một năm gửi đến người yêu hội họa. Triển lãm lần này cũng không nằm ngoài thông lệ. Đề tài của T5, qua các kỳ triển lãm vẫn luôn tập trung vào cảnh sắc và con người Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi họa sĩ lại có những tìm tòi và cách tiếp cận riêng.

Đón mùa xuân với triển lãm sơn mài, sơn dầu của 5 họa sĩ ảnh 2

Ngày mùa 2 – Tác giả Nguyễn Văn Cường, chất liệu sơn dầu.

Cùng sử dụng chất liệu sơn dầu, họa sĩ Nguyễn Văn Cường và họa sĩ Khổng Đỗ Duy chia sẻ những trải nghiệm, sự cảm nhận riêng biệt. Họa sĩ Nguyễn Văn Cường, người đã có hơn 30 năm gắn bó với nghiệp vẽ, tái hiện phong cảnh làng quê với phong cách biểu hiện, ấn tượng nhiều phá cách.

Đón mùa xuân với triển lãm sơn mài, sơn dầu của 5 họa sĩ ảnh 3

Thanh âm mùa xuân No 2 – Tác giả Khổng Đỗ Duy, chất liệu sơn dầu.

Trong khi đó, họa sĩ Khổng Đỗ Duy đem lại những góc nhìn như những lát cắt về cuộc sống. Hình ảnh một góc nhà thân thuộc, một lọ hoa cau, một cành đào gợi nhắc phong vị Tết xưa… hiện lên thật dung dị và ấm áp.

Đón mùa xuân với triển lãm sơn mài, sơn dầu của 5 họa sĩ ảnh 4

Chiều trên Phủ – Tác giả Phạm Hồng Phương, chất liệu sơn mài.

Họa sĩ Phạm Hồng Phương chú trọng khai thác, thử nghiệm những hiệu ứng mới của chất liệu sơn mài. Đó là hành trình “tìm lạ trong quen”, giúp anh gửi gắm ấn tượng của mình về những con người đã gặp, những vùng đất đã qua… Mỗi bức tranh như là sự ngắm nhìn, lý giải, trân trọng hay đơn giản là chỉ nhận diện những cảm xúc, những trải nghiệm của cá nhân.

Họa sĩ Nguyễn Hải Nam bay bổng với chất liệu sơn mài truyền thống. Những cô gái trong tranh Nguyễn Hải Nam với họa tiết trên trang phục hòa lẫn cây cỏ, vũ điệu uyển chuyển… làm nên những đường nét mơ màng.

Đón mùa xuân với triển lãm sơn mài, sơn dầu của 5 họa sĩ ảnh 5

Hoa xoan – Tác giả Bùi Trọng Dư, chất liệu sơn mài.

Cùng sử dụng chất liệu sơn mài, họa sĩ Bùi Trọng Dư mang đến triển lãm lần này những tác phẩm về sen, về thiếu nữ - chủ đề yêu thích của anh. Triển lãm giới thiệu một số bức tĩnh vật của họa sĩ Bùi Trọng Dư với nét đẹp tinh tế, lãng mạn.