Đội SOS sinh viên đặc biệt của Đà Nẵng

NDO -

Nắng cháy da, mưa tấp bão, các em vẫn lặng thầm vượt lên tất cả, có mặt kịp thời, hỗ trợ người dân về nhà trong nhiều khó khăn của dịch bệnh Covid-19. Hàng trăm chiếc xe máy bị hư hỏng sau chặng đường dài đã được thay thế phụ tùng, tiếp xăng, thay nhớt… để tiếp tục hành trình.

Đội SOS sinh viên đặc biệt tại Đà Nẵng đang cứu hộ xe máy cho người dân qua TP Đà Nẵng.
Đội SOS sinh viên đặc biệt tại Đà Nẵng đang cứu hộ xe máy cho người dân qua TP Đà Nẵng.

Đội SOS sinh viên Đại học Đông Á Đà Nẵng là các sinh viên hiện đang học các khoa: Công nghệ ô-tô, Điện - Điện tử, Tự động hóa... chính thức “ra quân” vào cuối tháng 7 vừa qua.

Khi đó, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Đà Nẵng kêu gọi các tình nguyện viên có kinh nghiệm sửa chữa xe tham gia hỗ trợ đón, đưa người dân đi qua địa bàn TP Đà Nẵng nhằm hỗ trợ kịp thời nhất cho người dân về từ TP Hồ Chí Minh bằng xe máy.

Đội SOS sinh viên đặc biệt của Đà Nẵng -0
 Các thành viên có mặt kịp thời.

Tháng 7, cũng là thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp tại TP Đà Nẵng. Các em, với sức trẻ và nhiệt huyết, đã sẵn sàng lên đường. Đợt đó, hơn 250 chiếc xe máy đã được “cứu hộ” miễn phí hoàn toàn, như một cách "tiếp sức" cần thiết nhất cho người dân trong hành trình đầy khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Và gần 10 ngày nay, đặc biệt trong 4 ngày thời tiết mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 7, đội SOS sinh viên đặc biệt này với 12 thành viên đã vượt lên mọi khó khăn, tiếp tục hành trình hỗ trợ người dân. Các em vượt qua mưa gió, xuyên đêm cứu hộ xe máy, tiếp sức cho người dân ngang qua đỉnh đèo Hải Vân bằng tất cả nỗ lực của mình, với tâm nguyện, bà con sẽ an toàn, sẽ nhanh được về nhà bình an.

Đội SOS sinh viên đặc biệt của Đà Nẵng -0
 Vượt mưa bão túc trực trên đỉnh đèo Hải Vân.

Trong hành trình hỗ trợ người dân, các em được Trường Đại học Đông Á trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, mũ chống giọt bắn và tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch. Cùng với đó, đội đã được tiếp sức, hỗ trợ về các dụng cụ cần thiết để sửa chữa xe máy, ruột xe mới, nhớt xe để thay mới cho bà con.

Trước ngày hầm Hải Vân mở cửa cho người dân đi qua (7/10), tôi đã có một ngày theo chân đội SOS đặc biệt này, thấm được những vất vả, lặng thầm nhưng với các em, chưa bao giờ kêu mệt. Mệt quá, các em ngả lưng trong chốt lát, ngay tại chỗ cứu hộ xe cho bà con, hoặc chỗ trạm dừng chân, hay trên đường hành trình từ các chốt kiểm soát, khi có người dân cần hỗ trợ kịp thời để tiếp tục hành trình. Có nhiều đêm, các em không ngủ, thức để thay thế phụ tùng, thay nhớt xe cho bà con.

Đội SOS sinh viên đặc biệt của Đà Nẵng -0
 Và xuyên đêm.

“Hàng nghìn người dân trong hành trình về quê, họ đã nhiều ngày vất vả, nhiều chiếc xe đã quá hư hỏng rất nguy hiểm, bọn em giúp bà con, cũng như giúp chính mình”, một thành viên trong đội chia sẻ chân thành.

6 giờ 30 phút sáng 6/10, vừa kết thúc công việc cứu hộ xe xuyên đêm, từ đỉnh đèo Hải Vân chạy về cho kịp giờ học online thì đến khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, Doãn Phương Nam, sinh viên ngành Điện - Điện tử (Đại học Đông Á) và 7 thành viên đội đã lại có mặt tại khu vực đèo Hải Vân, sẵn sàng hỗ trợ sau khi nhận thông tin sẽ đón đoàn 600 xe máy với hơn 1.000 người di chuyển ngang qua đây.

Đội SOS sinh viên đặc biệt của Đà Nẵng -0
 Giấc ngủ ngắn sau nhiều đêm túc trực hỗ trợ bà con.

Tại khu vực đỉnh đèo, trời mưa lớn, gió lạnh, những đôi tay của các tình nguyện viên vẫn thoăn thoắt tìm cách khắc phục hỏng hóc cho những chiếc xe đã vượt đường trường mấy ngày qua. Mưa, lạnh, nhưng, cứ muốn công việc làm nhanh hơn, vì có nhiều xe đang chờ được kiểm tra, thay phụ tùng, đổ nhớt.

Phương Nam quệt nước mưa ngang mặt kính chống giọt bắn, chia sẻ: “Mấy hôm nay, em chỉ ngủ tầm 2, 3 tiếng. Ngoài việc tham gia đội SOS cứu hộ xe máy cho bà con trên đỉnh đèo Hải Vân, em còn tham gia hỗ trợ trực chốt C9 cửa ngõ thành phố cùng nhóm hỗ trợ khác của Đoàn trường. Mệt nhưng thấy hạnh phúc vì đã làm được chút gì đó, giúp bà con, lúc này”.

Đội SOS sinh viên đặc biệt của Đà Nẵng -0
Một ca trực cứu hộ của đội SOS sinh viên Đại học Đông Á Đà Nẵng.

Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á Lê Đình Lượng, chia sẻ, trung bình mỗi đêm, các em đã hỗ trợ cứu hộ cho khoảng hơn 50 xe máy. Có ngày cao điểm phải sửa chữa xuyên đêm đến tận trưa hôm sau cho hơn 120 xe máy, trong đó có nhiều xe hư hỏng nặng phải thay nhiều phụ tùng để kịp cho đoàn tiếp tục di chuyển.

Các em đã quen với việc xuyên đêm cứu hộ xe cho người dân đi xe máy về quê tránh dịch từ đợt cuối tháng 7 nên hoàn toàn chủ động về công việc. Đến nay, đội đã sửa chữa cho gần 500 xe máy của bà con.

Đội SOS sinh viên đặc biệt của Đà Nẵng -0
 Gần 500 chiếc xe máy đã được cứu hộ kịp thời cho bà con tiếp tục hành trình bình an về nhà.

Dịp này, các thầy cô Đại học Đông Á cũng tham gia hỗ trợ với 1.000 suất cơm, 1.200 chai nước uống loại lớn, 500 áo mưa, 20 thùng mì tôm,… gửi đến bà con, "tiếp sức" trên hành trình về quê tránh dịch.

Khi hàng nghìn người dân vẫn đổ về quê ngang qua TP Đà Nẵng, các thành viên đội SOS vẫn thầm lặng tiếp sức cho bà con. Ngay sau khi nhận xe, các thành viên nhanh chóng chia nhau kiểm tra xe, tiến hành thay thế phụ tùng, thay nhớt miễn phí cho những xe máy hư hỏng, cần sửa chữa,... để người dân có thể tiếp tục hành trình trở về nhà sớm nhất.

Đội SOS sinh viên đặc biệt của Đà Nẵng -0
 Những sinh viên lan tỏa hành động đẹp trong đại dịch Covid-19.

Hãy cho đi khi cuộc sống cần, và hãy sống với nhiệt thành của sinh viên đầy khát vọng. Trong hành trình thiện nguyện đặc biệt của đội SOS sinh viên đặc biệt này, có dấu ấn của những lời cảm ơn, chỉ nhận qua ánh mắt!

Hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19