Điện hay Di tích?
16:36 20/05/2022

Đề xuất quy hoạch hai dự án điện mặt trời trên đầm An Khê-nằm trong khu vực bảo vệ di tích quốc gia Khu khảo cổ học Sa Huỳnh của tỉnh Quảng Ngãi đang thu hút sự chú ý của dư luận. Thêm một lần, di tích văn hóa-lịch sử lại bị đặt trước câu hỏi: bảo tồn hay phát triển?

14:58 13/05/2022

ĐẠI sứ quán Pháp tại Việt Nam vừa chính thức thông báo triển khai dự án Chia sẻ và kết nối di sản tại Việt Nam, trong hai năm 2022-2024, phối hợp thực hiện với nhiều cơ quan của cả hai nước và một tổ chức quốc tế.

Những câu chuyện đẹp
14:57 13/05/2022

Từ ngày 8 đến 17/5, Chi hội Đồ họa 2 thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp một số nhà xuất bản trong nước tổ chức triển lãm Nghệ thuật bìa sách Việt Nam tại Nhà triển lãm của Hội (số 16, phố Ngô Quyền, Hà Nội). Những câu chuyện thú vị chung quanh bìa sách được chính người trong cuộc, như họa sĩ chuyên thiết kế bìa, biên tập viên của các nhà xuất bản chia sẻ. Nhân dịp này, ngoài việc tham gia trưng bày triển lãm bìa sách đẹp qua các thời kỳ, đại diện một số nhà xuất bản còn tổ chức những buổi giao lưu dành cho công chúng quan tâm chuyện bếp núc của việc làm bìa sách. Đây cũng là dịp để giới xuất bản, đơn vị làm sách có cơ hội mở rộng mạng lưới cộng tác viên về mỹ thuật.

Điểm tựa để đi xa
13:33 06/05/2022

Đầu năm 2022, Lê Cát Trọng Lý thông báo khởi động dự án Những khúc ca Việt cổ. Cùng khoảng thời gian đó, Hoàng Thùy Linh ra mắt MV Gieo quẻ, kiên định với hướng đi thổi hồn đương đại vào những tinh hoa bao đời cha ông trao truyền. Tuy phong cách và con đường âm nhạc lựa chọn rất khác nhau, nhưng cả hai đều có một điểm chung. Họ đã chọn mạch nguồn quá khứ làm điểm tựa vững chắc để tiến bước trên con đường định vị tên tuổi của riêng mình.

Việt Nam luôn làm ấm trái tim tôi
16:48 28/04/2022

Để gọi tên nghề nghiệp của Dan Hambleton là gì, thật khó, bản thân ông cũng không biết chọn danh xưng nào dành cho mình: họa sĩ, giáo viên tiếng Anh hay người viết độc lập. Dan Hambleton là một người Mỹ đã lựa chọn đến Hà Nội để sống lâu dài từ năm 2011, sau chuyến thăm đất nước Việt Nam lần đầu, năm 1999. Câu chuyện với ông đã mở ra cho chúng ta thật nhiều điều về những vẻ đẹp ẩn khuất của cuộc sống và con người Việt Nam.

Từ câu chuyện tranh chép có giá tiền tỷ
16:45 28/04/2022

Tranh chép có giá tiền tỷ là câu chuyện mới đây gây bất ngờ với không ít người bởi tranh chép thường gắn với vấn đề tranh chấp bản quyền tác phẩm, hay những chấn động trong giới mỹ thuật về thật-giả, trắng-đen. Tuy nhiên, chuyện tưởng như đùa ấy lại diễn ra ở một phiên đấu giá quốc tế, đã mang lại cái nhìn tích cực hơn, đúng đắn hơn về tranh chép hợp pháp.