Giải thưởng quốc tế  và sự chuyên nghiệp
08:31 24/07/2021

Thời gian gần đây, nhiều bộ phim Việt Nam chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép phổ biến đã được đưa ra nước ngoài tham dự các liên hoan phim, thậm chí “ẵm” nhiều giải thưởng. Thực tế này đang đặt ra nhiều vấn đề cần xem xét từ góc độ của các cơ quan quản lý.

Những cánh tay nối dài... di sản
19:59 10/07/2021

Họ sống cuộc đời bình thường như bao người khác trong khu vực I của phố cổ Hội An (Quảng Nam). Nhưng có một điểm đặc biệt, họ được cộng đồng và thành phố tin cậy trao gửi trọng trách - là "kênh" liên lạc thông tin hỗ trợ công tác bảo tồn, phát huy di sản.

Phép ẩn dụ
19:54 10/07/2021

Kéo dài một tháng, từ ngày 9/7 đến 9/8 tại Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích, Hà Nội), là triển lãm cá nhân của Nguyễn Tuấn Cường mang tên Ôm khoanh trời cũ, với loạt tranh sơn mài mới nhất, tiếp nối serie tranh tĩnh vật đặc trưng của anh. Vẫn đậm chất thơ, giàu tính tự sự, tuy vậy, các tác phẩm lần này dường như vượt qua vẻ kín đáo và bình lặng quen thuộc, đặt ra nhiều thách thức hơn, khám phá mối tương quan trong không - thời gian và suy ngẫm về những hiện diện - vắng mặt, về hình và bóng.

“Phương thuốc” phục hồi ngành du lịch
11:23 03/07/2021

Việc Bộ Chính trị, Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu thí điểm đón khách quốc tế trở lại qua việc sử dụng “hộ chiếu vaccine” là chủ trương, định hướng quan trọng giúp ngành du lịch khắc phục hậu quả nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, thực hiện nhiệm vụ kép và nâng cao vị thế của du lịch Việt Nam.

Những góc nhìn trực tuyến
11:22 03/07/2021

Những gì giá trị là chủ đề triển lãm do Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam, Học viện Mỹ thuật Hoàng gia ở Antwerp (Bỉ) cùng Không gian Nhiếp ảnh Matca (48 Ngọc Hà, Hà Nội) phối hợp tổ chức đang diễn ra và kéo dài đến ngày 7/7. 

Nếu không quyết liệt chúng ta sẽ tự đánh mất chính mình
11:21 03/07/2021

Anh là người sáng lập và vận hành không gian văn hóa sáng tạo Gặp gỡ mùa thu - một trong những không gian văn hóa sáng tạo ít ỏi ở Việt Nam thành công trong việc vận hành và kết nối với thế giới trong lĩnh vực điện ảnh. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Phan Đăng Di (ảnh nhỏ) về vai trò của các không gian văn hóa sáng tạo trong sự vận hành, phát triển của một đô thị, rộng hơn, một quốc gia.

Lịch sử dân tộc vẫn luôn vẫy gọi những người cầm bút
10:35 26/06/2021

Cuốn tiểu thuyết dã sử đầu tay trong sự nghiệp 50 năm cầm bút của nhà văn Lê Phương Liên (ảnh nhỏ) - “Nữ sĩ thời gió bụi” - đã nhận được sự quan tâm lớn từ bạn đọc. Trò chuyện với nhà văn trong thời kỳ giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, có thể nhận ra, bà vẫn đang vun vén cái đạo viết của mình, mỗi ngày. Rằng, mọi sáng tạo, đều được khởi đi và không xa rời cội rễ văn hóa của dân tộc.

Nghệ thuật “bình thường mới”
10:28 26/06/2021

Vào 14 giờ 20 phút ngày 24/6, Ðài Truyền hình TP Hồ Chí Minh trên kênh HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa, với vở kịch mở đầu mang tên Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường).

Những khởi sắc từ sách nói
10:25 26/06/2021

“Trong nguy có cơ”. Ðây là câu nói được nhắc đến khá nhiều trong suốt hơn một năm qua, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới. Ít nhất, câu nói này rất đúng đối với ngành xuất bản, mà dẫn chứng rõ nhất là sự khởi sắc đến từ sách nói (audiobook). Trong các đợt thực hiện giãn cách xã hội, lượng độc giả chuyển sang nghe sách nói đã tăng lên đáng kể. Ðồng thời, việc khai thác audiobook cũng phù hợp với xu hướng chuyển đổi số hiện nay.