Doanh nghiệp xuất khẩu chinh phục thị trường nội địa

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu mà còn làm gián đoạn chuỗi cung ứng, lưu chuyển hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp thành phố đã chuyển hướng, đưa sản phẩm Việt về chinh phục “sân nhà”.

Nhiều sản phẩm xuất khẩu của Công ty Dh Foods được đưa về “sân nhà” để chinh phục khách hàng trong nước.
Nhiều sản phẩm xuất khẩu của Công ty Dh Foods được đưa về “sân nhà” để chinh phục khách hàng trong nước.

Là chủ doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm cà-phê nông sản Meet More ở nhiều thị trường lớn trên thế giới, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn Cầu (cà-phê nông sản Meet More), ông Nguyễn Ngọc Luận cho biết: "Thời gian gần đây, công ty bắt đầu đưa hàng về trong nước. Chúng tôi đưa hàng Việt quay trở lại thị trường nội địa không theo cách truyền thống là “rải quân” tự bán hàng vì chi phí rất cao, thay vào đó là liên kết với các hệ thống tiện lợi, chuỗi siêu thị lớn để đưa toàn bộ nông sản vào đó để tiếp cận được với nhiều người tiêu dùng hơn. Đơn vị vừa mới ký kết hợp tác với hệ thống siêu thị Xin chào Korea Mart, đưa lên quầy, kệ nhiều loại cà-phê nông sản, nước trái cây…”. 

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng Jean, ông Phạm Văn Việt cho rằng, thị trường nội địa là thị trường rất tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất thời trang khai thác. “Thực tế cho thấy, để thu hút người tiêu dùng sử dụng sản phẩm, thời gian qua, bên cạnh việc quảng bá thương hiệu, doanh nghiệp đã đẩy mạnh cải thiện phom dáng, mầu sắc phù hợp nhu cầu người tiêu dùng” - ông Việt nói. 

Công ty TNHH May mặc Dony (huyện Bình Chánh) có thị trường vững chắc ở châu Âu, Trung Đông, Mỹ, Nhật Bản… nhưng từ đầu năm 2022, Dony quyết định đầu tư mạnh hơn cho thị trường nội địa. “Chúng tôi đang tập trung sản xuất để tháng 6 này sẽ tung ra các sản phẩm thời trang do chính đội ngũ công ty thiết kế, cung cấp cho các cửa hàng trong nước với giá cả cạnh tranh. Đây là điểm mới khi công ty muốn đầu tư mạnh hơn tại sân nhà”, Giám đốc Công ty Dony Phạm Quang Anh nói. 

Cũng theo ông Quang Anh, thị trường nội địa ngày càng phát triển, quy mô dân số lớn với 100 triệu dân đã mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp; thị trường trong nước cho nên doanh nghiệp cũng dễ nắm bắt nhu cầu khách hàng. Hơn nữa, các đại lý hiện nay có nhu cầu mua hàng nội địa để rút ngắn thời gian vận chuyển hàng vào kho, đỡ gặp trục trặc trong vấn đề xuất-nhập khẩu. 

“Trước đây khách hàng thường chuộng hàng Trung Quốc, Thái Lan… nhưng gần đây hàng Việt lại chiếm ưu thế bởi giá cả, chất lượng. Chúng tôi tin rằng hàng dệt may trong nước sẽ chiếm lại thị trường nội địa vì tỷ trọng còn rất lớn. Sau đại dịch cũng là cơ hội để chúng tôi xây dựng lại chiến lược, duy trì và phát triển hàng nội địa cao cấp, tạo chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng Việt”, lãnh đạo Dony kỳ vọng. 

Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Vina T&T ra mắt hệ thống cửa hàng bán nông sản xuất khẩu thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, cửa hàng trưng bày và bán các mặt hàng trái cây xuất khẩu theo tiêu chuẩn xuất khẩu đi các nước Mỹ và châu Âu. 

Tổng Giám đốc Vina T&T Nguyễn Đình Tùng cho biết: Xuất phát từ việc người tiêu dùng Việt Nam luôn phải trả giá cao để mua trái cây ngoại tại các siêu thị, trong khi đó trái cây của Việt Nam lại xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, Vina T&T quyết định dành một phần sản phẩm xuất khẩu để bán trong nước, giúp cho người tiêu dùng trong nước có thể mua được hàng hóa chất lượng cao tại hệ thống cửa hàng của Vina T&T.

Tương tự, đẩy mạnh thị trường nội địa sau khi đạt được nhiều thành công ở thị trường thế giới, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dh Foods Nguyễn Trung Dũng cho rằng: “Doanh nghiệp muốn ra quốc tế cần vững vàng ở thị trường nội địa trước. Đối tác quốc tế có thể đặt hàng năm nay rồi nửa năm hoặc cả năm sau mới quay lại, trong khi doanh nghiệp vẫn cần đơn hàng để duy trì hoạt động. Hơn nữa, với thị trường nội địa, các công ty có lợi thế am hiểu người tiêu dùng và có thể xử lý ngay nếu có sự cố”. 

Công ty cổ phần Pacific Foods có hơn 10 năm xuất khẩu nước mắm với thương hiệu Mami vào thị trường Mỹ và giành được vị trí số 1 về nước mắm trên Amazon; tuy nhiên, giữa tháng 6/2021, nước mắm Mami chính thức bán hàng tại Việt Nam. Theo Giám đốc Công ty Pacific Foods Lê Bá Linh, sản phẩm nước mắm Mami kinh doanh nội địa đồng nhất với hàng xuất khẩu lâu nay của doanh nghiệp. “Chúng tôi đã chuẩn bị trong hai năm để phát triển mảng thị trường nội địa, chứ không phải ngẫu hứng” - ông Linh khẳng định. 

Quay về thị trường nội với chiến lược đưa sản phẩm chinh phục thị trường trong nước, đa số doanh nghiệp đã rà soát và nghiên cứu thị trường, từ đó thay đổi kế hoạch kinh doanh từ khâu bán hàng, tiếp thị, sản xuất đến tài chính… Trở về thị trường nội địa, doanh nghiệp cũng có lợi thế hiểu thị trường, hiểu văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam hơn cho nên có nhiều cơ hội để cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài. 

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, Luật sư Phạm Ngọc Hưng cho rằng, hiện nay nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thấy được tiềm năng trong nước nên tập trung phát triển mạnh tại thị trường nội địa. Quay về thị trường nội địa với việc am hiểu văn hóa, tâm lý tiêu dùng của người Việt, các doanh nghiệp nhanh chóng tìm được thị trường cho riêng mình và gặt hái được thành công với mức doanh thu liên tục tăng qua từng năm. 

“Tại thị trường nội địa, doanh nghiệp làm chủ được thị trường, tạo tính tự chủ cho hàng hóa Việt Nam và khi đã đứng vững ở thị trường nội địa, doanh nghiệp có thêm tiềm lực để tiếp tục vươn ra thị trường thế giới”, ông Hưng nói. 

Theo ông Hưng, để doanh nghiệp đầu tư về thị trường trong nước, Nhà nước tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại để doanh nghiệp có nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng; ưu tiên hỗ trợ thủ tục, mặt bằng; vận động doanh nghiệp vào các chương trình bình ổn giá, nếu doanh nghiệp tham gia sẽ được vay vốn với lãi suất ưu đãi… 

“Thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Doanh nghiệp bán hàng ra nước ngoài thế nào, bán trong nước y như vậy, không có sự phân biệt đối xử. Ngoài ra, các sản phẩm phải liên tục đổi mới thích ứng với thói quen người tiêu dùng”, ông Hưng đưa thêm giải pháp.