Doanh nghiệp Việt Nam góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội tại Campuchia

NDO - Ngày 19/2, tại Phnom Penh, Công ty Viettel Cambodia (Metfone) trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Metfone. Đến dự sự kiện có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Seiha; Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng; Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) Tào Đức Thắng, cùng đại diện các bộ, ngành của hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Metfone xây dựng hạ tầng viễn thông rộng khắp, hiện đại và bền vững tại Campuchia
Metfone xây dựng hạ tầng viễn thông rộng khắp, hiện đại và bền vững tại Campuchia

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Viettel Tào Đức Thắng nêu rõ, cách đây 15 năm, tại lễ khai trương Metfone, lãnh đạo Viettel cam kết sẽ đầu tư, kinh doanh lâu dài, sử dụng và chuyển giao những công nghệ tiên tiến nhất để góp phần tạo ra lợi ích kinh tế-xã hội cho nước bạn Campuchia.

Đến nay, Metfone đã hoàn thành sứ mệnh đưa viễn thông, công nghệ thông tin đến với 96% dân số đất nước Chùa Tháp; xây dựng một hạ tầng viễn thông rộng khắp, hiện đại và bền vững. Hạ tầng đó là nền tảng cho Internet di động, cho Dữ liệu lớn (Big data), cho điện toán đám mây và Internet vạn vật, là những nền tảng quan trọng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo ông Tào Đức Thắng, Metfone đưa hạ tầng cáp quang đến 100% tỉnh, thành phố, giúp Campuchia có vùng phủ sóng 4G thuộc loại tốt trong khu vực. Tiên phong chuyển đổi số cho Chính phủ nước bạn, hiện Metfone đã ký kết hợp tác với hầu hết các bộ về chuyển đổi số, trong đó có các dự án đặc biệt quan trọng với Bộ Y tế và Bộ Giáo dục. Hệ sinh thái giáo dục của Metfone đã phủ đến hơn 300 trường học trên toàn quốc, với hơn 450.000 học sinh được hưởng lợi từ môi trường học tập số.

Doanh nghiệp Việt Nam góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội tại Campuchia ảnh 1

Chủ tịch Viettel Tào Đức Thắng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Nguyễn Hiệp

“Với mong muốn tiếp tục được đóng góp xây dựng đất nước Campuchia, Metfone sẽ tích cực tham gia triển khai Chiến lược Ngũ giác của Chính phủ Hoàng gia, gồm 5 điểm chính: Phát triển nguồn nhân lực; Đa dạng hóa nền kinh tế và tăng cường năng lực cạnh tranh; Phát triển khu vực kinh tế tư nhân và việc làm; Phát triển bao trùm, bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; Phát triển kinh tế-xã hội số”, Chủ tịch Viettel khẳng định.

Doanh nghiệp Việt Nam góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội tại Campuchia ảnh 2

Phó Thủ tướng Tea Seiha đánh giá cao sự đóng góp của doanh nghiệp Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia. Ảnh: Nguyễn Hiệp

Thay mặt Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet, Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Phó Thủ tướng Tea Seiha nhiệt liệt chúc mừng thành tựu của 2.800 cán bộ, nhân viên Metfone trong thời gian qua; bày tỏ sự ủng hộ doanh nghiệp song hành cùng Chiến lược Ngũ giác giai đoạn 1 của Chính phủ nhiệm kỳ 7 để phát triển kinh tế và xã hội số.

Với quan điểm “Hạ tầng đi trước, kinh doanh theo sau”, Metfone đã phát triển các sản phẩm dịch vụ của mình, từ viễn thông tới Internet tốc độ cao, hay dịch vụ cố định băng rộng. Metfone đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin hiện đại rộng khắp đến toàn thể người dân Campuchia, kể cả các vùng nông thôn, miền núi và hải đảo xa xôi.

Thống tướng Tea Seiha khẳng định: “Cùng với đó, doanh nghiệp đã hoàn thành mục tiêu xây dựng dịch vụ viễn thông, mang lại niềm tự hào dân tộc và góp phần nâng cao vị thế của Campuchia trong khu vực và thế giới trên lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội tại Campuchia”.

Doanh nghiệp Việt Nam góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội tại Campuchia ảnh 3

Một góc trưng bày thành tựu của Metfone tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Nguyễn Hiệp

Theo số liệu, lũy kế tính đến năm 2023, Metfone đã nộp ngân sách Chính phủ Hoàng gia Campuchia hơn 1 tỷ USD, nằm trong nhóm 5 doanh nghiệp đóng góp ngân sách lớn nhất tại quốc gia Đông Nam Á này. Cùng với đó, đơn vị cũng đóng góp hơn 120 triệu USD cho các hoạt động xã hội trên địa bàn.

“Thành công của doanh nghiệp phản ánh sự tiến bộ, thịnh vượng và hòa bình của Campuchia; đồng thời cũng là dấu hiệu tốt để các nhà mạng tiếp tục đầu tư phát triển mạng lưới viễn thông của mình, qua đó thu hút thêm nhiều vốn đầu tư từ Việt Nam và các quốc gia khác. Có thể nói rằng, sự thành công của Công ty Metfone chính là sự thành công của Chính phủ và nhân dân Campuchia”, đại diện Chính phủ Campuchia nhấn mạnh.