Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác góp phần thúc đẩy nền kinh tế Campuchia

NDO - Chiều 14/7, tại Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Công ty Viettel Campuchia (Metfone) và Công ty Angkor Dairy Products (Angkormilk) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp cũng như dịch vụ viễn thông và thanh toán điện tử tại Campuchia.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa hai doanh nghiệp lớn của Việt Nam tại Campuchia.
Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa hai doanh nghiệp lớn của Việt Nam tại Campuchia.

Theo đó, Metfone và eMoney sẽ hợp tác với Angkormilk trong cung cấp phần mềm bán hàng, quản lý kho, đường dây nóng chăm sóc khách hàng, dịch vụ tin nhắn quảng cáo, dịch vụ mạng Internet, cung cấp các dịch vụ thanh toán điện tử, như chi lương, chi hộ, thu hộ…Qua đó, thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ Viễn thông và dịch vụ thanh toán điện tử tại Campuchia.

Metfone và Angkormilk là hai doanh nghiệp Việt Nam có ảnh hưởng sâu rộng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư nước ngoài tại Campuchia. Từ trước tới nay, hai bên đã hợp tác trên rất nhiều hạng mục sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ cộng đồng tại địa bàn.

Metfone có mặt ở Campuchia từ năm 2006, bắt đầu kinh doanh từ năm 2009. Hiện đơn vị đã trở thành công ty viễn thông và công nghệ số lớn nhất quốc gia Đông Nam Á này, với 9 triệu thuê bao di động, chiếm 50% thị phần. Doanh nghiệp cung cấp đa dạng các dịch vụ viễn thông - công nghệ số để thúc đẩy cuộc sống số cho xã hội Campuchia, hướng tới phát triển một xã hội số toàn diện.

Theo ông Phùng Văn Cường, Tổng giám đốc Metfone, năm 2022, Metfone dự kiến đạt doanh thu từ 360-370 triệu USD. Hiện doanh nghiệp có 3000 lao động trực tiếp và có quan hệ với hàng nghìn cơ sở đại lý kinh doanh người Campuchia. Đến nay, công ty đã đóng 800 triệu USD cho ngân sách Chinh phủ Campuchia, cùng khoảng 100 triệu USD cho các hoạt động xã hội.

Trong khi đó, Angkormilk là nhà sản xuất sữa đầu tiên tại Campuchia, với cam kết mạnh mẽ là mang đến những sản phẩm chất lượng cao và tốt nhất cho người dân nước bạn. Công ty con của Vinamilk bắt đầu hoạt động sản xuất thương mại đầu tiên tại đất nước Chùa Tháp vào tháng 9/2015, hiện chiếm khoảng 20% thị phần sữa tại đây.

Ông Đoàn Quốc Khánh, Tổng giám đốc Angkormilk cho biết, năm vừa qua, Angkormilk cung cấp 60 triệu lít sữa các loại cho thị trường Campuchia. Hiện doanh nghiệp đang xin phép tăng vốn đầu tư thêm 15 triệu USD để nâng công suất máy móc sản xuất lên khoảng 90 triệu lít sữa/năm.

Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác góp phần thúc đẩy nền kinh tế Campuchia ảnh 1

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng (áo sẫm) tặng hoa chúc mừng doanh nghiệp.

Thỏa thuận hợp tác chiến lược 5 năm giữa hai doanh nghiệp lớn của Việt Nam tại Campuchia được kỳ vọng sẽ tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy nền kinh tế, tạo nhiều việc làm cho người lao động sở tại và đóng góp nhiều hơn nữa cho các hoạt động xã hội.

Phát biểu ý kiến tại lễ ký kết, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng cho rằng, đây là nền tảng để tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận giữa các đơn vị khác thuộc cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cũng như đối với các doanh nghiệp Khmer gốc Việt tại Campuchia để tạo ra những bước chuyển đột phá trong hợp tác kinh tế giữa hai đất nước.

“Tôi cho rằng, đây là một trong những lĩnh vực được lãnh đạo của chúng ta cũng như cá nhân Đại sứ hết sức quan tâm. Quan hệ chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh đã tốt rồi, thì quan hệ kinh tế cần phải đi song song và kinh tế phải trở thành nguồn lực và động lực cho mối quan hệ toàn diện giữa hai nước”, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh.