Hà Nội tập trung quản lý, chăm sóc sinh viên mắc Covid-19

Thứ Tư, 23-02-2022, 18:37
Các giáo viên trường tiểu học tại huyện Hoài Đức nhắc các em học sinh sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào học. (Ảnh: DUY LINH)

Ngày 23/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để triển khai quyết liệt hơn các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tuần qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố tăng cao, có ngày ghi nhận 6.860 ca và dự báo tiếp tục tăng trong các tuần tiếp theo. Sở Y tế khẳng định, dịch bệnh vẫn được kiểm soát bởi các biện pháp như: tập trung vào tiêm chủng, quản lý và điều trị bệnh nhân, ứng dụng nền tảng công nghệ vào quản lý, theo dõi, chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 từ sớm, từ cơ sở.

Thành phố cũng tăng cường công tác điều trị, thực hiện trực 4 cấp với thời gian 24/24 giờ tại các bệnh viện, cơ sở thu dung để sẵn sàng thu nhận người bệnh khi chuyển tầng; tăng cường kết nối thông tin hỗ trợ cho người dân; cấp phát thuốc kịp thời cho người dân. Việc tiêm vét theo chỉ đạo của Thủ tướng được thực hiện hiệu quả, cơ bản hoàn thành… Kết quả đã khống chế tỷ lệ chuyển tầng ở mức 0,36%, tỷ lệ tử vong là 0,19%.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay diễn biến phức tạp. Số ca mắc mới tăng nhanh trong tuần vừa qua. Bên cạnh đó, việc cho phép mở cửa các dịch vụ, du lịch, hàng không; thời tiết lạnh là những diễn biến gây ra nhiều thách thức. Đáng chú ý, kết quả giải trình tự gene các ca bệnh ở Hà Nội hiện nay đã có 4 trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm chủng Omicron. 

Trong diễn biến đó, Phó Chủ tịch UBND TP ghi nhận sự nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng y tế và lực lượng tuyến đầu, nhất là tại cấp cơ sở. Để có những giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn nữa, lãnh đạo thành phố yêu cầu rõ các đơn vị phải có thái độ bình tĩnh và tư tưởng thích ứng an toàn, nhưng không chủ quan; vẫn kiên trì với quan điểm phân cấp đến các quận, huyện, thị xã và “4 tại chỗ”; tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở, tập trung quản lý F0 tại nhà; không để tình trạng F0 không có thông tin; bảo đảm các túi thuốc A, B, C; tăng cường tập huấn hướng dẫn chủ động và nhuần nhuyễn; điều phối các lực lượng hiệu quả cao nhất”... Mục tiêu cao nhất của thành phố là hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển nặng, tử vong. 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy khối các trường cao đẳng, đại học Hà Nội cho biết, vừa qua đã có hơn 300.000 sinh viên quay lại trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội. Số sinh viên là F0 tăng cao, một số trường đã có sự lúng túng. Chiều 22/2, Đảng ủy khối đã họp với bí thư, hiệu trưởng các trường với thông điệp: không cấm sinh viên quay lại trường mà trường phải chuẩn bị chu đáo, có khu cách ly, có người chăm sóc với đầy đủ cơ sở vật chất. Ưu tiên cho sinh viên năm đầu và năm cuối về học trực tiếp tại trường; không đưa sinh viên ồ ạt về trường. Các trường phải đưa các em F0 về chăm sóc khi các chủ nhà trọ không tiếp nhận. Mặt khác, chính quyền địa phương cần tuyên truyền để chủ các nhà trọ có sự chia sẻ, không quá lo sợ, cũng không nên quá chủ quan lơ là… Các trường phải thay đổi kế hoạch, bình tĩnh chủ động ứng phó với các tình huống.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị tất cả các trường cần triển khai ngay phần mềm quản lý F0. Khi đó, địa phương và thành phố nắm được để có sự hỗ trợ kịp thời nhất cho sinh viên. Các địa phương phải quản lý chặt chẽ, quan tâm hỗ trợ nơi ăn ở của học sinh, sinh viên. Khi có F0 phải hỗ trợ tích cực, tránh việc không cho thuê trọ nữa, gây tâm lý hoang mang. Sở Y tế bố trí vaccine tiêm cho sinh viên.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
VIỆT HOÀNG