Dịch bệnh xuất hiện trở lại trên cây trồng, vật nuôi

Tại tỉnh Kon Tum, ngành thú y tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trước thời điểm giao mùa. Theo đó, tổ chức hai đợt tiêm phòng cúm H5N1 với hơn 320 nghìn liều cho hơn 90% số gia cầm; cấp phát gần 70 nghìn liều vắc-xin lở mồm long móng tiêm cho hơn 68 nghìn con trâu, bò.

Trong năm 2015, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ổ dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc ở xã Ngọc Bay và xã Đác Cấm (TP Kon Tum). Còn tại xã Đác Xú, huyện Ngọc Hồi cũng đã phát hiện đàn gà 60 ngày tuổi với hơn 2.500 con nuôi tập trung dương tính với cúm AH5N1. Tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), hiện có hơn 150 ha rừng thông bị dịch sâu róm trên lá thông gây hại, trong đó có hàng chục ha không có khả năng phục hồi. Ban quản lý rừng phòng hộ huyện đã triển khai các biện pháp phòng trừ, nhưng diện tích bị nhiễm bệnh lớn nên việc phun thuốc trừ sâu không hiệu quả.

* Hạn hán cục bộ ở Nghệ An: Tại tỉnh Nghệ An, hơn 11 nghìn ha đất lúa vụ đông xuân 2016 có nguy cơ thiếu nước. Đến nay tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh mới đạt 60% đến 70% trung bình nhiều năm, nguồn nước tưới trong các hồ đập cũng khô cạn. Trong thời gian tới, nếu không có mưa, nguy cơ hạn hán là rất nghiêm trọng. Vì vậy, ngành nông nghiệp dự kiến chuyển đổi 500 ha lúa vùng cao hạn, vùng sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng ngô. Vụ xuân năm 2016, toàn tỉnh sẽ gieo trồng 85 nghìn ha lúa, 20 nghìn ha ngô, 12 nghìn ha rau đậu các loại và 15 nghìn ha lạc.

* Tỉnh Bạc Liêu đang triển khai chương trình phát triển sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm. Trên địa bàn hiện có 45 mô hình có hiệu quả. Trong lĩnh vực lúa gạo, một số công ty đã liên kết với nông dân xây dựng vùng nguyên liệu lúa gạo với diện tích hơn 13 nghìn ha, sản lượng lúa được bao tiêu hơn 54.600 tấn. Trong lĩnh vực chăn nuôi, các doanh nghiệp cũng liên kết sản xuất với các trang trại chăn nuôi quy mô gồm 10 ha. Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, 200 ha tôm được ký hợp đồng tiêu thụ.

Vụ đông xuân 2015- 2016, tỉnh Tiền Giang phấn đấu bảo đảm sản xuất hơn 67 nghìn ha lúa, đạt sản lượng hơn 476 nghìn tấn lúa hàng hóa. Hiện, các địa phương đang tập trung làm thủy lợi, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, đưa nước tưới tiêu đến từng chân ruộng, chống hạn trong tình huống khẩn cấp. Vụ này, tỉnh triển khai liên kết xây dựng cánh đồng lớn trên diện tích 3.850 ha với ba doanh nghiệp tham gia.

* Tại Cần Thơ, ngay từ vụ lúa đông xuân 2015-2016, ngành nông nghiệp thành phố có kế hoạch mở rộng diện tích sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn lên 20 nghìn ha/vụ. Năm 2015, tổng diện tích sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn của cả ba vụ lúa trên địa bàn đạt gần 48 nghìn ha.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, sóng lạnh lệch về phía biển cho nên khí ẩm vẫn dồn vào Bắc Bộ gây mưa nhỏ. Sóng lạnh yếu cũng đưa ẩm xuống miền trung, cho nên từ Thanh Hóa đến Nghệ An sẽ có mưa rào. Khu vực còn lại trời nắng. Nam Bộ sáng sớm vẫn có mưa do mây ẩm từ biển thổi vào, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Đến năm 2020, toàn quốc sẽ có 125 cảng cá

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Phạm vi quy hoạch gồm 28 tỉnh, TP ven biển có cảng cá và khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá ở ven biển và các đảo. Theo quy hoạch, đến năm 2020, cả nước có 125 cảng cá gồm: 35 cảng cá loại I và 90 cảng cá loại II, đáp ứng tổng lượng thủy sản qua cảng khoảng 2.250.000 tấn/năm. Cũng đến năm 2020, toàn quốc có 146 khu neo đậu tránh trú bão, đáp ứng nhu cầu neo đậu cho khoảng 98.310 tàu cá.