Địa phương đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về đăng ký hiến tặng mô, tạng

NDO - Sáng 16/6, tại xã Hải Phúc, Ủy ban nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định phối hợp Chi Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức chương trình truyền thông, phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng, giác mạc.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu bấm nút phát động đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc
Các đại biểu bấm nút phát động đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc

Huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định là địa phương đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" ngày 19/05/2024 vừa qua nhằm tăng thêm số người đăng ký hiến và hiến mô, tạng.

Thống kê của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, sau gần một tháng được Thủ tướng Chính phủ phát động, cả nước có thêm khoảng 15 nghìn người đăng ký hiến mô, tạng, nâng tổng số người đăng ký hiến mô, tạng lên gần 100 nghìn người.

Phong trào hiến tặng giác mạc khi qua đời ở tỉnh Nam Định nói chung và huyện Hải Hậu nói riêng được nhân rộng và đạt được kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua là nhờ sự ủng hộ nhiệt tình và nghĩa cử cao đẹp của những người hiến cùng người thân của họ. Ngoài ra, còn có sự đóng góp của các cấp ban ngành tổ chức chính quyền, Hội chữ thập đỏ, các cộng tác viên tình nguyện, đặc biệt là sự ủng hộ của các vị linh mục và chức sắc tôn giáo tham gia vào phong trào vận động bà con tham gia hiến tặng giác mạc.

Tại huyện Hải Hậu từ năm 2014 đến nay đã có hơn 280 người hiến tặng giác mạc. Nhờ nguồn giác mạc hiến tặng, nhiều người đã được ghép giác mạc, trở lại cuộc sống lao động sinh hoạt bình thường. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao, không gì sánh được của những người bị bệnh giác mạc.

Tại buổi lễ đã có hàng trăm người đăng ký hiến giác mạc, mô, tạng và hàng nghìn người được tiếp cận với hình thức đăng ký online.

Anh Phạm Văn Chỉnh, người con của huyện Hải Hậu đang làm việc tại Hà Nội, cuối tuần về thăm quê, chứng kiến lễ phát động đã ngay lập tức đăng ký hiến mô, tạng, giác mạc. Anh Chỉnh cho biết, đây là nghĩa cử cao đẹp, cho nên tôi muốn sau này để lại sự sống tiếp nối cho những người bệnh khác…

Địa phương đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về đăng ký hiến tặng mô, tạng ảnh 1

Anh Hoàng Quốc Tuấn đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết/chết não

Chia sẻ sau khi đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người, anh Hoàng Quốc Tuấn (Hải Phúc, Hải Hậu) cho biết, qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, hằng ngày nhìn thấy các cháu bé trong bệnh viện đang phải chờ ghép tạng để được sống, để được thực hiện những ước mơ hoài bão của mình. Và với sự tiến bộ của khoa học đã cứu sống được rất nhiều người với suy nghĩ như vậy hôm nay tôi đến đây để đăng ký tình nguyện hiến giác mạc và hiến các bộ phận của cơ thể mình. “Đây là một chương trình rất nhân văn, qua đây tôi rất mong được mọi người chung tay hiến dâng giác mạc cũng như mô tạng để cứu sống được nhiều người đang làm những nhiệm vụ dở dang trên cuộc đời. Để cuộc đời chúng ta ngày một tốt đẹp hơn”- anh Tuấn bộc bạch.

Tại lễ phát động, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam mong muốn trong thời gian tới có thêm nhiều địa phương hưởng ứng phong trào đăng ký hiến mô, tạng như huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Khi nhận thức của người dân thay đổi thì số người đăng ký cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Tiến cũng mong rằng gia đình của những bệnh nhân chết não đồng ý với ý nguyện của người thân để nghĩa cử hiến mô, tạng được thực hiện trọn vẹn, vừa làm việc thiện giúp người bệnh, vừa đóng góp cho ngành y tế...

Địa phương đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về đăng ký hiến tặng mô, tạng ảnh 2

Đông đảo người dân được tư vấn, hướng dẫn đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người

Nhân dịp này, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 và Hội thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội triển khai chương trình khám bệnh, tư vấn phát thuốc miễn phí cho người dân xã Hải Phúc, trong đó ưu tiên những đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và học sinh. Được biết trung bình mỗi năm Hội thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội triển khai chương trình khám bệnh, tư vấn phát thuốc miễn phí cho người dân của hai, ba xã trên địa bàn huyện. Hội đã hỗ trợ mổ thay thủy tinh thể miễn phí cho 3.000 người dân huyện Hải Hậu.