Đề xuất đưa chi phí khám sàng lọc ung thư cổ tử cung vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả

NDO - Ngày 10/7, tại tỉnh Bắc Ninh, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo đề xuất chính sách đưa chi phí khám sàng lọc ung thư cổ tử cung vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ nước ta, chiếm khoảng 12% tất cả các ung thư ở nữ giới và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau ung thư vú.

Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung tốn kém nhưng bệnh có thể dự phòng hoặc được loại trừ khi sử dụng vaccine HPV, thực hiện sàng lọc định kỳ nhằm phát hiện, điều trị sớm các dấu hiệu tiền ung thư.

Song, tại Việt Nam, tỷ lệ tiếp cận các biện pháp phòng và tầm soát ung thư cổ tử cung của phụ nữ còn thấp. Một trong những nguyên nhân là do vaccine HPV có chi phí khá cao so thu nhập chung, chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng; khám sàng lọc ung thư cổ tử cung chưa được bảo hiểm y tế chi trả.

Đề xuất đưa chi phí khám sàng lọc ung thư cổ tử cung vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả ảnh 1

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu ý kiến.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã và đang chủ động, tích cực phối hợp Bộ Y tế và các cơ quan, tổ chức liên quan trong công tác vận động, đề xuất đưa chi phí khám sàng lọc ung thư cổ tử cung vào danh mục bảo hiểm y tế chi trả.

Bởi việc tăng cường khả năng tiếp cận của phụ nữ tới các dịch vụ sàng lọc, khám, chẩn đoán sớm bệnh ung thư cổ tử cung là cần thiết, phù hợp với nguyên tắc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho phụ nữ và gia đình cũng như giảm chi phí xã hội trong công tác điều trị.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận và thống nhất sự cần thiết của khám sàng lọc ung thư cổ tử cung và tác động khi bảo hiểm y tế chi trả khám sàng lọc ung thư cổ tử cung đối với địa phương và phụ nữ thụ hưởng; gợi ý chính sách khám sàng lọc ung thư cổ tử cung từ góc độ địa phương. Qua đó, cung cấp thêm những bằng chứng thiết thực từ thực tiễn thực thi và thụ hưởng chính sách để Trung ương Hội và Bộ Y tế có thêm căn cứ đề xuất chính sách bảo hiểm y tế chi trả cho sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Đề xuất đưa chi phí khám sàng lọc ung thư cổ tử cung vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả ảnh 2

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh phát biểu ý kiến.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Phương Mai cho biết: Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, tính đến hết tháng 5/2024, Bắc Ninh có 200.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Số người khám sàng lọc ung thư cổ tử cung trong 5 tháng gần đây là 5.517 người đạt 2,7% trong tổng số phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Số bệnh nhân được phát hiện mới trong kỳ báo cáo là 73, số người tử vong 12 người.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác tuyên truyền và sàng lọc ung thư cổ tử cung trong phát hiện và điều trị bệnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; mở rộng quy mô của các chương trình sàng lọc, tăng cường tổ chức các đợt khám sức khỏe lưu động, đồng thời huy động sự tham gia của cộng đồng, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp trong việc tuyên truyền và hỗ trợ các chương trình sàng lọc…