Đề thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tương tự như đề thi năm 2014

NDĐT- Đề thi của kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia sẽ tương tự đề thi Tốt nghiệp THPT và Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 với những kiến thức trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Về hình thức tổ chức, Kỳ thi quốc gia 2015 sẽ tổ chức theo cụm thi, mở rộng các cụm thi liên tỉnh.

Đề thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tương tự như đề thi năm 2014

Đề thi tương tự đề thi năm 2014

Ngày 10-12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa đưa ra một số nội dung về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015. Việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2015 đáp ứng hai mục đích: lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh. Bộ GD-ĐT cho rằng phương thức này phù hợp với xu hướng chung của các nước trên thế giới, nhất là các nước có nền giáo dục phát triển coi trọng quản lý đầu ra.

Về đề thi, những năm trước đây đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ tập trung đánh giá kiến thức của người học. Cách dạy, học và thi là nguyên nhân gây căng thẳng, tạo áp lực cho học sinh dẫn đến tình trạng dạy thêm, học thêm, hiện tượng sử dụng “phao”...

Thực hiện Nghị quyết 29, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học theo hướng hình thành phẩm chất năng lực của học sinh. Thi, kiểm tra, đánh giá cũng được đổi mới theo hướng chuyển từ chú trọng đánh giá kiến thức sang đánh giá năng lực của người học. Những đổi mới này được thực hiện có lộ trình, đảm bảo không gây đột ngột, khó khăn đối với giáo viên và học sinh.

Trên cơ sở đó, đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 đã có bước chuyển biến mạnh theo hướng đánh giá năng lực học sinh. Đề thi sử dụng các câu hỏi vận dụng, các câu hỏi mở, đòi hỏi thí sinh sử dụng kiến thức, kỹ năng tổng hợp và kinh nghiệm sống để trả lời chứ không yêu cầu phải ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện, hay trả lời theo khuôn mẫu sẵn có.

Đề thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 cũng sẽ tương tự như đề thi Tốt nghiệp THPT và Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014. Nội dung đề thi trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục - Đào tạo) cho biết: Về cơ bản thời gian các môn thi trắc nghiệm 90 phút; các môn tự luận 180 phút. Đề thi sẽ bảo đảm độ phân hóa cao để đạt được hai mục đích là xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ. Đề thi tiếp tục ra theo hướng mở, thi liên môn, cố gắng không yêu cầu học sinh nhớ máy móc số liệu.

Mở rộng cụm thi liên tỉnh

Từ năm 2003, Bộ GD-ĐT cùng các trường ĐH đã tổ chức thi theo cụm thi liên tỉnh tại Cần Thơ, Quy Nhơn, Vinh với quy mô 70 đến 90 nghìn thí sinh dự thi trong hai đợt tại mỗi cụm.

Mô hình tổ chức cụm thi sẽ được áp dụng trên cơ sở kế thừa những ưu điểm của mô hình tổ chức cụm thi từ những năm trước và mở rộng các cụm thi liên tỉnh.

Riêng các vùng đặc biệt khó khăn thuộc Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi với mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và dùng kết quả học tập để đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, nếu UBND đề nghị, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét thành lập cụm thi tại tỉnh với mô hình tổ chức thống nhất trong toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm