Để Quận 1 trở thành một "Singapore thu nhỏ"

Mới đây, tại buổi làm việc với lãnh đạo Quận 1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã định hướng cho Quận 1 nghiên cứu, học tập Singapore trong việc xây dựng khu trung tâm (930ha) sao cho khu vực này trở thành nơi có hoạt động kinh tế sầm uất bậc nhất nhưng vẫn sạch đẹp, trật tự, vệ sinh, an toàn và công bằng xã hội.
0:00 / 0:00
0:00

Mục tiêu biến khu vực trung tâm 930ha thành một Singapore thu nhỏ thể hiện khát vọng không chỉ của lãnh đạo mà còn là của hàng triệu người dân thành phố. Với những nền tảng về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đã được xây dựng trong nhiều năm qua, Quận 1 hoàn toàn có cơ sở để tự tin có thể xây dựng thành công một trung tâm kinh tế sầm uất, hiện đại, văn minh như định hướng đã đề ra.

Đã có nhiều hiến kế của các chuyên gia đô thị cho lãnh đạo Quận 1, phần lớn đều nhìn nhận: Trước mắt, Quận 1 cần tập trung xây dựng khu phố đi bộ bao gồm các đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Lợi, quảng trường Quách Thị Trang... không chỉ trở thành trung tâm kinh tế về đêm mà còn phải là nơi sinh hoạt văn hóa của người dân thành phố với quang cảnh sạch đẹp, văn minh.

Cái thiếu nhất mà theo nhiều người dân phản ánh hiện nay là tại đường đi bộ Nguyễn Huệ là các bãi đậu xe. Do vậy, Quận 1 cần nhanh chóng xây dựng các bãi đậu xe, có thể là bãi đậu xe nổi nhiều tầng, tự động hóa, vừa tiết kiệm đất lại chứa được nhiều xe. Quận 1 nên nhanh chóng xây dựng một trung tâm điều hành thông minh (big data). Với trung tâm này, qua hàng trăm camera, hàng nghìn cảm biến (nhiệt, âm thanh) sẽ phát hiện các trường hợp xả rác, đậu xe không đúng nơi quy định, cháy nổ, trộm cắp, hành vi không đúng thuần phong mỹ tục... để có chế tài xử lý phù hợp.

Từ bài học kinh nghiệm trong chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trước đây, Quận 1 cần có ngay lời giải cho bài toán bảo đảm hài hòa giữa trật tự văn minh đô thị và hướng mưu sinh, chuyển đổi nghề nghiệp cho người bán hàng rong. Chính quyền Quận 1 nên quy hoạch lại, quy hoạch rõ kinh tế vỉa hè. Từ quy hoạch, người dân sẽ biết khu vực nào được bán cái gì, chiều rộng của vỉa hè bao nhiêu thì được bán, bán trên diện tích bao nhiêu, bán trong khung giờ nào, sau khi bán xong phải trả lại nguyên trạng vệ sinh sạch sẽ... Kèm với đó là ban hành các quy chế, quy định buôn bán thật rõ ràng, không để tự phát. Việc kiểm tra, nhắc nhở có thể giao cho các lực lượng tự quản cùng với cán bộ địa bàn cơ sở.

Bên cạnh đó, Quận 1 cần rà soát, thống kê lại các thành phần kinh tế nào đang ở trên khu vực này, có bao nhiêu lao động, nguồn gốc ra sao, người ở trong quận hay quận khác... Từ kết quả rà soát, quận sẽ tính toán được các khu vực cụ thể để bố trí các dịch vụ.

Cùng với đó, Quận 1 cũng cần ban hành các quy định, quy chế để bảo đảm các hoạt động được vận hành suôn sẻ, bảo đảm được trật tự, vệ sinh môi trường. Bên cạnh tuyên truyền, tăng cường tính tự chủ, tự quản của các hộ, đơn vị kinh doanh, địa phương cần quán xuyến, nhắc nhở, giám sát để các hoạt động được nền nếp, quy củ. Việc đưa ra các biện pháp chế tài cần làm từng bước để giáo dục, nâng cao nhận thức, dần dần hình thành nếp sống văn minh đô thị...