Đào tạo ngành công nghệ thông tin cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

NDO - Dự án “Hướng tới tương lai” đã giúp hơn 85% học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, đặc biệt tỷ lệ nữ giới có việc làm đạt hơn 90%. Các bạn học viên của dự án cũng được các doanh nghiệp tuyển dụng đánh giá cao về trình độ chuyên môn và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Trường cao đẳng FPT Polytechnic chia sẻ thông tin tại hội thảo.
Đại diện Trường cao đẳng FPT Polytechnic chia sẻ thông tin tại hội thảo.

Ngày 23/9, tại Hà Nội, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp Trường cao đẳng FPT Polytechnic và Viện nghiên cứu và hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (Viện REACH) tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Hướng tới tương lai”.

Dự án “Hướng tới tương lai” được tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp Viện REACH và FPT Polytechnic đã triển khai thực hiện từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2022 với mục tiêu thúc đẩy nữ giới tham gia vào lĩnh vực công nghệ thông tin, nhằm giúp thu hẹp khoảng cách nam nữ trong ngành công nghệ.

Dự án đã giúp hơn 85% học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, đặc biệt tỷ lệ nữ giới có việc làm đạt hơn 90%, các bạn học viên của dự án cũng được các doanh nghiệp tuyển dụng đánh giá cao về trình độ chuyên môn và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Sau 4 năm triển khai, dự án đã hỗ trợ 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, trong đó 44% là các bạn nữ được theo học các lớp khóa đào tạo và được hỗ trợ tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp, tăng hơn 20% so với trước thời điểm triển khai dự án.

Dự án đã giúp hơn 85% học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, đặc biệt tỷ lệ nữ giới có việc làm đạt hơn 90%, các bạn học viên của dự án cũng được các doanh nghiệp tuyển dụng đánh giá cao về trình độ chuyên môn và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Để có được kết quả trên, Viện REACH và FPT Polytechnic đã đồng hành chặt chẽ với các bạn thanh niên, cha mẹ các em và các doanh nghiệp trong suốt quá trình từ tuyển sinh đến đào tạo, thực tập và làm việc. Bên cạnh việc được học một chương trình đào tạo linh hoạt, nội dung luôn gắn với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp, các bạn học viên còn được trang bị các kỹ năng mềm như: khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng quản lý thời gian hiệu quả…

Tại hội thảo, Viện trưởng REACH Phạm Thị Thanh Tâm chia sẻ: “Thông qua dự án, chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao nhận thức trong cộng đồng, tiếp cận các bạn nữ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, tư vấn hướng nghiệp, tiếp động lực để các bạn yêu thích công nghệ thông tin, tham gia vào các khóa học của REACH.

Hơn 80% học viên đào tạo ngành công nghệ thông tin đã có việc làm sau khi tốt nghiệp trong vòng 6 tháng, đặc biệt tỷ lệ việc làm nữ giới đạt trên 90% cho thấy sự cam kết của Viện REACH, sự nỗ lực của các bạn học viên, đặc biệt là các bạn nữ trong việc gia nhập lĩnh vực công nghệ thông tin, phá vỡ định kiến về giới trong lựa chọn nghề nghiệp…”.

Quyền Giám đốc quốc gia Tổ chức Plan International Việt Nam Phạm Thu Ba cũng cho rằng, với kết quả đạt được trong bốn năm qua, đã có nhiều học viên hưởng lợi từ dự án này, đặc biệt là thanh niên nữ, các thanh niên ở nhóm đối tượng dễ tổn thương, thanh niên dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, qua đó giúp các em tự tin vượt qua các rào cản và định kiến giới, có cho mình được một nghề nghiệp ổn định và thu nhập thỏa đáng để có một tương lai ổn định và tươi sáng hơn…

Tổng kết dự án “Hướng tới tương lai”, đã có 25.880 thanh niên đã tiếp cận với các thông tin về khóa học nghề công nghệ thông tin, trong đó: có 12.620 thanh niên được hướng dẫn về các khóa học nghề công nghệ thông tin, giáo dục nghề nghiệp, cơ hội việc làm và bình đẳng giới; 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã tham gia các khóa đào tạo, tỷ lệ nữ đạt 44%. Tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp 6 tháng đạt 87%, tỷ lệ nữ có việc làm đạt 90%...