Đảng Nhân dân Campuchia chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội đồng thủ đô, tỉnh, thành phố, quận, huyện nhiệm kỳ IV

NDO - Theo kết quả bầu cử chính thức được Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố chiều 4/6, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền giành được đa số ghế tại hội đồng các cấp trong nhiệm kỳ IV.
0:00 / 0:00
0:00
CPP chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội đồng thủ đô, tỉnh, thành phố, quận, huyện khóa IV. (Ảnh: Fresh News)
CPP chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội đồng thủ đô, tỉnh, thành phố, quận, huyện khóa IV. (Ảnh: Fresh News)

Tham gia tranh ghế tại cuộc bầu cử Hội đồng địa phương khóa này, có 5 chính đảng, gồm: CPP, Ý chí Khmer, FUNCINPEC, Sức mạnh dân tộc và Đảng Khmer hòa hợp dân tộc.

Theo kết quả bầu cử Hội đồng thủ đô, tỉnh, CPP giành được 504/559 ghế, trong khi Đảng Ý chí Khmer giành được 47 ghế và đảng Sức mạnh dân tộc được 8 ghế.

Về kết quả bầu cử Hội đồng thành phố, quận, huyện, CPP vẫn giành được số phiếu bầu vượt trội, tương đương với 3.257/3.641 ghế. Xếp vị trí thứ hai là đảng Ý chí Khmer được 312 ghế. Các đảng Sức mạnh dân tộc, FUNCINPEC và Khmer hòa hợp dân tộc lần lượt được 69 ghế, 02 và 01 ghế.

Theo người phát ngôn NEC Hang Puthea, với kết quả trên, đại diện của CPP sẽ nắm tất cả các chức Chủ tịch Hội đồng thủ đô, tỉnh, thành phố, quận, huyện trên toàn bộ 25 tỉnh, thành phố của Campuchia.

Đảng Nhân dân Campuchia chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội đồng thủ đô, tỉnh, thành phố, quận, huyện nhiệm kỳ IV ảnh 2

Cử tri đi bầu cử Hội đồng thủ đô, tỉnh, thành phố, quận, huyện là các ủy viên Hội đồng xã phường. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Thống kê của NEC cho thấy, tại cuộc bầu cử Hội đồng thủ đô, tỉnh, thành phố, quận, huyện nhiệm kỳ IV diễn ra ngày 26/5 vừa qua, có 11.598/11.622 cử tri có tên trong danh sách đã đi bầu cử, đạt 99,79%.

Tối 4/6, CPP ra tuyên bố công nhận kết quả bầu cử Hội đồng thủ đô, tỉnh, thành phố, quận, huyện nhiệm kỳ IV. Theo đảng cầm quyền, kết quả bầu cử đã phản ánh rõ ràng ý chí của nhân dân Campuchia, thông qua cử tri là những ủy viên Hội đồng xã/phường, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

CPP khẳng định, Hội đồng địa phương các cấp dưới sự lãnh đạo của CPP sẽ nỗ lực phục vụ quyền lợi của nhân dân. Đảng sẽ làm hết sức mình trong việc củng cố khối đại đoàn kết, độc lập dân tộc, gìn giữ hòa bình, ổn định chính trị, an ninh-an toàn xã hội, đề cao dân chủ và Nhà nước pháp quyền, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân.