Campuchia bầu cử Thượng nghị viện khóa V

NDO - Ngày 25/2, Vương quốc Campuchia tiến hành cuộc bầu cử Thượng viện khóa V. Theo quan sát, hoạt động bỏ phiếu tại các điểm bầu cử đã diễn ra suôn sẻ, an toàn, không xảy ra hành vi đe dọa hay bạo lực.
0:00 / 0:00
0:00
Campuchia bầu cử Thượng nghị viện khóa V ảnh 1

Cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V diễn ra suôn sẻ và an toàn (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Từ 7 giờ sáng, toàn bộ 33 điểm bỏ phiếu thuộc 8 khu vực bầu cử ở Thủ đô Phnom Penh và 24 tỉnh của Campuchia đồng loạt mở cửa, hướng dẫn cử tri làm thủ tục, tiến hành bỏ phiếu bầu nghị sĩ Thượng viện nhiệm kỳ V.

Theo quan sát, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Samdech Techo Hun Sen và Chủ tịch Quốc hội Samdech Khuon Sudary bỏ phiếu tại phòng số 3001 ở thành phố Ta Khmau, thủ phủ tỉnh Kandal.

Campuchia bầu cử Thượng nghị viện khóa V ảnh 2

Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen bỏ phiếu tại tỉnh Kandal (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Trong khi đó, Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Phó Chủ tịch CPP, Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet đến bầu cử tại địa điểm bỏ phiếu số 1001, trong khuôn viên Trường Trung học Preah Sisowath, quận Daun Penh, Thủ đô Phnom Penh.

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), tham gia cuộc bầu cử có các ứng cử viên của 4 chính đảng, gồm đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng Ý chí Khmer, đảng FUNCINPEC và đảng Sức mạnh dân tộc. Danh sách cử tri gồm 125 nghị sỹ Quốc hội và 11.622 Ủy viên Hội đồng xã/phường đương nhiệm.

Campuchia bầu cử Thượng nghị viện khóa V ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary (Ảnh: Fresh News)

Ứng cử viên của các đảng sẽ cạnh tranh 58 ghế trong tổng số 62 ghế Thượng viện. Đối với 4 ghế còn lại, theo quy định của Hiến pháp, 2 nghị sĩ sẽ do Quốc vương bổ nhiệm và 2 nghị sĩ do Quốc hội giới thiệu thông qua lấy phiếu tín nhiệm.

Thượng nghị viện Campuchia có nhiệm kỳ 6 năm. Công việc của cơ quan lập pháp này là phối hợp công tác với Quốc hội và Chính phủ. Thượng nghị viện xem xét văn bản dự thảo luật đã được Quốc hội thông qua lần thứ nhất và những vấn đề khác được Quốc hội đề nghị.

Campuchia bầu cử Thượng nghị viện khóa V ảnh 4

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet bầu cử tại Phnom Penh (Ảnh: Fresh News)

Theo thông báo của NEC, tham gia đưa tin về cuộc bầu cử, có 306 nhà báo trong nước và 25 phóng viên quốc tế. Gần 800 quan sát viên Campuchia và nước ngoài đăng ký tham gia theo dõi, giám sát tại các địa điểm bỏ phiếu.

Thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông cho thấy, hoạt động bầu cử tại toàn bộ các địa điểm bỏ phiếu đã diễn ra suôn sẻ, an toàn, không xảy ra hành vi đe dọa hay bất kỳ hành động bạo lực nào.

Campuchia bầu cử Thượng nghị viện khóa V ảnh 5

Người phát ngôn NEC Hang Puthea thông báo về tình hình bầu cử (Ảnh: Fresh News)

Sau khi kết thúc hoạt động bầu cử vào 15 giờ chiều 25/2, các văn phòng đã tiến hành kiểm phiếu và công bố kết quả sơ bộ. Theo kết quả kiểm phiếu ban đầu, CPP đã giành được đa số phiếu ủng hộ của cử tri, bỏ xa đảng Ý chí Khmer đang tạm đứng thứ hai và các đảng còn lại.

Kết quả bầu cử nghị sĩ Thượng viện Campuchia khóa V chính thức sẽ được NEC công bố vào ngày 2/4/2024. Cuộc bầu cử gần đây nhất tổ chức vào ngày 25/2/2018, trong đó CPP giành 58 ghế Thượng nghị sĩ.