Đan Mạch ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở phụ nữ

Ngày 19/8, Bộ Y tế Đan Mạch thông báo ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở phụ nữ tại nước này, là 1 trong số 5 ca mới phát hiện.
0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke cho biết, cơ quan chức năng đang truy vết tiếp xúc với bệnh nhân.

Theo đánh giá của Viện Huyết thanh Statens (SSI), với số bệnh nhân được ghi nhận cho đến nay thì bệnh đã có khả năng lan sang các nhóm khác.

Do đó, Bộ Y tế Đan Mạch cũng đã mở rộng nhóm đối tượng tiêm phòng và mua thêm vaccine để các nhóm có nguy cơ đều được tiêm.

Tính đến ngày 18/8, các ca bệnh ở Đan Mạch mới chỉ được ghi nhận ở nhóm nam giới có quan hệ đồng tính, nhưng SSI đánh giá việc bệnh lây ra các nhóm khác là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, SSI cũng nêu rõ nguy cơ bệnh nặng khá thấp ở hầu hết các nhóm, trừ phụ nữ mang thai, trẻ em và người bị suy giảm miễn dịch.

Trước đó, Quốc hội Đan Mạch đã phê chuẩn mua thêm 10 nghìn liều vaccine Imvanex phòng đậu mùa khỉ từ công ty Bavarian Nordic, sau khi nhà chức trách nước này quyết định mở rộng nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm phòng.

Ngày 17/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) báo cáo, khu vực châu Âu ghi nhận 176 phụ nữ mắc bệnh, tương đương 1,1% số ca bệnh hiện tại.

Cũng trong ngày 19/8, Cơ quan Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo, nước này ghi nhận hơn 14 nghìn ca bệnh đậu mùa khỉ, là nước có số ca bệnh cao nhất thế giới hiện nay.

Theo đó, tính đến ngày 18/8, tổng cộng 14.115 ca bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện trên toàn nước Mỹ, trong đó bang New York ghi nhận nhiều ca mắc nhất với 2.744 ca.

Giới chuyên gia lo ngại nguy cơ virus gây bệnh sẽ tồn tại lâu dài tại quốc gia này trong bối cảnh số ca mắc mới tăng, nguồn cung vaccine, các biện pháp điều trị và xét nghiệm không đủ để ngăn chặn bệnh bùng phát.

Trong khi đó, Canada ghi nhận 1.168 ca mắc bệnh, trong đó có 30 ca nhập viện.

Nước này đã triển khai tiêm hơn 105 nghìn liều vaccine Imvamune phòng bệnh tới các tỉnh và vùng lãnh thổ, với hơn 59 nghìn người đã được tiêm ít nhất 1 mũi tính đến ngày 14/8.

Bệnh có xu hương lây lan chậm lại trong những tuần gần đây. Hơn 99% các ca bệnh là nam giới, tuổi trung bình là 36.

Theo các chuyên gia, bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do virus gây ra, có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc gần với người mắc bệnh, bằng các hình thức như ôm, hôn, mát-xa hoặc quan hệ tình dục.