Brazil đẩy mạnh nhập khẩu vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 19/8, Cơ quan Giám sát dịch tễ quốc gia Brazil (Anvisa) đã cho phép nhập khẩu tạm thời các loại vaccine và thuốc chữa bệnh đậu mùa khỉ chưa được đăng ký và cấp phép sử dụng tại quốc gia Nam Mỹ này.
0:00 / 0:00
0:00
Ống xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)
Ống xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)

Thông báo của cơ quan trên nêu rõ, Anvisa sẽ cấp đăng ký tạm thời cho các loại vaccine và thuốc chữa bệnh đậu mùa khỉ đã được một số cơ quan y tế quốc tế phê duyệt.

Tuy nhiên, Anvisa yêu cầu các đơn vị nhập khẩu phải cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan, như địa điểm sản xuất và các dòng dược phẩm sử dụng trong quá trình bào chế thuốc.

Trước mắt, các tiêu chuẩn nhập khẩu vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ sẽ tương tự như tiêu chuẩn được áp dụng với cơ chế COVAX để đẩy nhanh quá trình tiếp cận và phân phối vaccine.

Trước đó, ngày 9/8, Bộ Y tế Brazil cho biết, thông qua vai trò trung gian của Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO), nước này đã mua được khoảng 50 nghìn liều vaccine từ công ty Bavarian Nordic của Đan Mạch.

Đây là loại vaccine duy nhất được cấp phép sử dụng cho việc phòng bệnh đậu mùa khỉ cho đến nay. Dự kiến, số vaccine này sẽ đến Brazil trong tháng 9 hoặc tháng 10 tới.

Bên cạnh số vaccine trên, Brazil cũng dự kiến sẽ sử dụng thuốc kháng virus Tecovirimat của công ty Siga Technologies (Mỹ) cho việc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga cho biết, thuốc Tecovirimat sẽ được gửi đến Brazil thông qua PAHO và các cơ sở y tế sẽ sử dụng loại thuốc này cho những trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nhất.

Brazil hiện là một trong những quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nhất ở khu vực Mỹ Latinh. Tính đến ngày 18/8, quốc gia này đã ghi nhận tổng cộng 3.450 ca mắc và 4.491 ca nghi nhiễm.