Đam mê ngành y và khát vọng làm bác sĩ

Ủy ban Dân tộc vừa phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và các bộ, ngành liên quan tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) học giỏi năm 2015 nhằm động viên, khuyến khích các em học sinh, sinh viên là con em đồng bào DTTS đã vượt mọi khó khăn, phấn đấu rèn luyện đạt thành tích cao trong học tập.

Đam mê ngành y và khát vọng làm bác sĩ

Đến ấp An Trạch (xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), hỏi nhà em Hồng Đại Hùng (dân tộc Hoa) thì ai cũng biết và khen ngợi hết lời. Sống giữa vùng quê có sự hòa hợp mưu sinh của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Hồng Đại Hùng cũng như bao học sinh khác thường phụ cha mẹ buôn bán nhỏ. Vì thế nên bà con trong ấp thường xuyên thấy Hùng cặm cụi vừa bán hàng, vừa ôm sách học bài. Hùng cho biết: “Em thích nhất là các môn khoa học tự nhiên cho nên thường để dành tiền mua tài liệu về tìm tòi, nghiên cứu. Gia đình em cũng không khá giả nhưng so với các bạn khác em vẫn được cha mẹ lo cho đầy đủ, thế nên em càng cố gắng để không phụ lòng cha mẹ và thầy cô giáo trong trường”. Suốt 12 năm liền, Hồng Đại Hùng luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Năm lớp 9, Hùng đã đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Sóc Trăng môn Hóa học. Sau đó, cậu học sinh người Hoa hiền lành và thông minh này lại đoạt Huy chương vàng trong kỳ thi Ô-lim-pích môn Hóa học lớp 11. Trong năm học cuối cấp, Hồng Đại Hùng mang về các giải thưởng: giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học lớp 12; giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa học lớp 12; giải nhất kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh môn Hóa học lớp 12 (năm học 2013-2014 và 2014-2015)… Trong kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, với tổng điểm 28, Hồng Đại Hùng đỗ vào Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Bắt đầu cuộc sống xa nhà, Hùng cho biết sẽ tìm việc làm thêm để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt và phấn đấu trở thành bác sĩ giỏi. Hùng chia sẻ, sau khi tốt nghiệp, em mong muốn trở về quê hương để khám, chữa bệnh cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số…

Cùng chung ước mơ với Hùng, Lưu Tiến Dương, người dân tộc Mường, quê ở xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) quyết tâm thi đỗ vào Trường đại học Y Hà Nội, với số điểm là 28,5. Dương chia sẻ: Quê em còn nghèo, việc khám, chữa bệnh cho bà con các dân tộc còn nhiều khó khăn. Vì vậy, từ năm lớp 6 em đã nuôi ước mơ sau này trở thành bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho người nghèo, nhất là bà con vùng DTTS và miền núi.

Đam mê ngành y và khát vọng làm bác sĩ ảnh 1

Lưu Tiến Dương đã phải đặt quyết tâm rất cao mới đạt được ước mơ, bởi em biết thi vào ngành y là rất khó và để trở thành một bác sĩ giỏi thì càng phải nỗ lực nhiều hơn. Vì vậy, 12 năm liền em là học sinh giỏi xuất sắc của trường, lớp 9 đoạt giải ba môn Toán học (cuộc thi qua mạng in-tơ-nét do TP Hà Nội tổ chức), lớp 11 đoạt giải nhất cuộc thi giỏi Toán học của trường; lớp 12 đoạt giải nhì môn Toán học của TP Hà Nội. Dương cho biết, quê em là xã miền núi còn nghèo, điều kiện học tập khó khăn. Năm lớp 6 em đã phải học xa nhà hơn 10 km, ở tập thể cùng các bạn, vì thế phải có tinh thần tự giác học tập và quyết tâm rất cao. Để đạt được thành tích học tập cao, Dương rèn cho mình một phương pháp học tập: Đọc kỹ bài trước khi học bài mới, nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, luyện bài tập, học nâng cao, rèn đề thi trên mạng in-tơ-nét... Em cho biết, cách tự học này không phải tốn tiền đi học thêm, bố mẹ lại đỡ vất vả.

Đến từ TP Lạng Sơn, Đào Mạnh Hùng là người dân tộc Tày, có bố mẹ đều làm trong ngành y nên đã hướng nghiệp cho em theo “nghề truyền thống” của gia đình. Điểm trúng tuyển vào Trường đại học Y Hà Nội của em là 32 điểm (cả điểm ưu tiên), trong đó môn Sinh học được 10 điểm. 11 năm liền là học sinh giỏi.

Đam mê ngành y và khát vọng làm bác sĩ ảnh 2

Lớp 11, em đoạt giải khuyến khích quốc gia môn Toán học và giải nhì giải Toán học trên máy tính cầm tay của tỉnh Lạng Sơn. Lớp 12, Hùng tiếp tục đoạt giải nhì Toán học của tỉnh, giải nhì giải Toán học trên máy tính cầm tay cấp tỉnh; giải ba giải toán trên máy tính (cấp quốc gia). Hùng tâm sự: Để đền đáp công ơn nuôi dưỡng và sự quan tâm của bố mẹ, em quyết tâm học giỏi. Em yêu thích ngành y và mong muốn trở thành bác sĩ. Giáo viên dạy môn Sinh học của Hùng nhận xét: Hùng là học sinh chịu khó tìm tòi, có tinh thần tự học rất cao, có tư duy tốt, không lùi bước khi gặp những đề khó. Điều đáng nói là em luôn cố gắng và nỗ lực để hoàn thành ước mơ của mình.