Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ ngư dân Việt Nam gặp nạn

NDO -

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực cử cán bộ và phối hợp các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam và Thái Lan hỗ trợ năm ngư dân Việt Nam bị chìm tàu, trôi dạt trên biển và được ngư dân Thái Lan cứu vớt, trong đó có hai ngư dân đang phải điều trị tại bệnh viện tỉnh Rayong. 

Một ngư dân Việt Nam được Thái Lan cứu đang được điều trị tại bệnh viện.
Một ngư dân Việt Nam được Thái Lan cứu đang được điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan nhận được thông báo của cảnh sát tỉnh lỵ Rayong trên bờ biển phía đông của Vịnh Thái Lan thông báo họ đã nhận bàn giao 5 ngư dân Việt Nam từ Hải quân Thái Lan được ngư dân Thái Lan cứu vớt, khi đang trôi dạt trên biển do tai nạn chìm tàu cá.

Ngày 9-5, Đại sứ quán đã cử cán bộ trực tiếp đến tỉnh Rayong thăm hỏi ngư dân và làm việc với cảnh sát. Theo thông tin thu được, ngày 30-4, tàu câu mực Kiên Giang xuất bến từ cảng An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang. Đến sáng 7-5, khi tàu đang neo tại vùng biển giáp ranh Thái Lan và Campuchia, do sóng to đã khiến bình ga bị đổ, gas rò rỉ và nổ gây chìm tàu. Năm ngư dân trên tàu, trong đó có bốn người trú tại Kiên Giang và một người trú tại An Giang, trôi dạt trên biển đến chiều cùng ngày đã ngư dân Thái Lan cứu vớt, bàn giao cho Hải quân Thái Lan.

Hai ngư dân hiện đang được chăm sóc, chữa trị tại bệnh viện Rayong, trong đó có một người bị bỏng nặng. Ba ngư dân còn lại đang được bố trí ở tạm thời tại trụ sở cảnh sát tỉnh lỵ Rayong chờ xét nghiệm Covid-19. Đại sứ quán cho biết, cảnh sát tỉnh lỵ Rayong sẽ hoàn thiện biên bản, hồ sơ vụ việc và phối hợp Cơ quan xuất nhập cảnh tỉnh Rayong bàn giao ngư dân cho Đại sứ quán Việt Nam để phối hợp Cục xuất nhập cảnh Thái Lan làm thủ tục đưa ngư dân về nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hiện đã thông báo vụ việc cho chủ tàu và gia đình ngư dân và đề nghị cử đại diện phối hợp Đại sứ quán kịp thời giải quyết vụ việc, sớm đưa các ngư dân về nước. Chủ tàu đã đề nghị Đại sứ quán hỗ trợ phối hợp các cơ quan chức năng sở tại hoàn thành các thủ tục cho ngư dân về nước trong chuyến bay sớm nhất.

Để nhanh chóng hoàn tất thủ tục cho năm ngư dân bị nạn về nước trong chuyến bay dự kiến vào cuối tháng này, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang trao đổi với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng khác để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục liên quan.