Đây là lần thứ hai, buổi hoà nhạc kiểu này được tổ chức trong phòng khách của một Đại sứ mê âm nhạc. Vợ ông, bà Yoshiko, từng là giáo viên dạy Piano và đệm đàn cho nhiều nghệ sĩ, chính là người có ý tưởng tổ chức một chuỗi các buổi hòa nhạc trong phòng khách của gia đình.
“Các nghệ sĩ, và đặc biệt là các sinh viên chơi nhạc cổ điển có rất ít cơ hội biểu diễn. Chính vì vây, chúng tôi muốn mang đến cho họ thêm những cơ hội trình diễn tài năng của mình,” ông Michael Michalak nói.
Chỉ trong khoảng hơn một tiếng, năm tác phẩm kinh điển của F. Chopin thể hiện dưới hình thức độc tấu piano cùng các tác phẩm song tấu dành cho piano và sáo của J. Massenet, F. Schubert và A.Dvorak do ba sinh viên và hai giảng viên của Viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam thể hiện đã mang lại cho khán giả một bữa tiệc âm nhạc thực sự sang trọng.
“Đây chính là một bước đệm cho các sinh viên trước khi họ có thể bước ra một sân khấu lớn hơn và giúp họ có thêm kinh nghiệm biểu diễn”, ông Đại sứ cho biết.
Mặc dù chỉ là chương trình hòa nhạc tổ chức trong phòng khách của nhà Đại sứ với khoảng 20 khán giả nhưng nó lại nhận được sự hưởng ứng của các nghệ sĩ Việt Nam. Nghệ sĩ violin tài năng Bùi Công Duy, một trong những vị khách trong buổi hoà nhạc nói :“Tôi đã được mời chơi trong buổi hoà nhạc đầu tiên tại đây. Dù chỉ có thể phục vụ được rất ít khán giả, nhưng tôi cảm thấy rất vui và rất vinh dự”.
“Đây thực sự là một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên vì họ sẽ có thêm được tự tin khi biểu diễn ở những sân khấu lớn hơn,” anh nói thêm.
Ông Đại sứ hy vọng sẽ được tổ chức những buổi hòa nhạc như thế này khoảng sáu tuần một lần.