Đài phun nước Trevi mở cửa đón khách trở lại

NDO -

NDĐT – Đài phun nước lừng danh Trevi ở thủ đô Rome đã lần đầu tiên mở cửa trở lại với khách thập phương sau hơn một năm đóng cửa bảo trì.

 Đài phun nước Trevi mở cửa đón khách trở lại

Đài phun nước bằng đá có hình vua Thủy tề cùng với cỗ xe ngựa với lịch sử 250 năm đã trở nên lung linh huyền ảo hơn hẳn với hệ thống đèn chiếu sáng bằng công nghệ mới, sau khi được làm vệ sinh kỹ càng nhất từ trước đến nay.

Đây là dự án tu sửa, bảo dưỡng mới nhất của thành phố, dùng nguồn tiền xã hội hóa cho một điểm du lịch có giá trị. Tổng trị giá tu sửa đài phun nước vào khoảng 2,2 triệu euro (2,4 triệu USD), do nhà mốt Fendi tài trợ. Dự án bắt đầu từ năm 2014, sau 25 năm kể từ đợt tu sửa lớn nhất, khi nhiều người lo ngại rằng những phần trang trí bằng đá có thể bị rơi khỏi mặt tiền của đài phun nước.

Giám đốc điều hành Fendi Pietro Beccari cho biết: “Chúng tôi được nghe cách đây hai năm rằng đài phun nước có nguy cơ bị rơi nhiều mảnh trang trí, như những chiếc lá bằng đá đã rất lỏng lẻo phía mặt tiền, và chúng tôi đã ngay lập tức liên lạc với chính quyền thành phố Roma”. Những chiếc barie chung quanh khu vực bể nước và cầu cho người đi bộ đã được dựng lên, không làm cản tầm mắt của những du khách đến ngắm đài phun nước mà cũng không làm phiền những người thợ đang thực hiện công việc tu sửa.

Đài phun nước Trevi mang tên ba con đường, và người ta thường truyền tai nhau rằng những ai đến đây và thả một đồng xu xuống bể nước dưới chân đài phun nước sẽ quay trở lại. Vì thế, hằng ngày từng đoàn du khách vẫn kiên trì xếp hàng đợi đến lượt mình được thả đồng xu may mắn chờ đợi cơ hội trở lại lần nữa với Trevi.

Fendi được biết đến là một hãng thời trang nổi tiếng với những món đồ xa xỉ như áo lông và túi xách. Những năm gần đây, Fendi là một trong những hãng tư nhân đã rót tiền vào tu sửa các công trình tượng đài công cộng khi ngân sách của thành phố và của cả đất nước Italia ngày càng khó khăn do khủng hoảng kinh tế. Fendi từng giúp thành phố Roma sửa chữa một đài phun nước khác và đấu trường Colosseum.

Bộ trưởng Văn hóa Italia Minister Dario Franceschini đã kêu gọi sự chung tay của cộng đồng và các hãng, công ty tư nhân trong việc hỗ trợ chính phủ trùng tu, bảo dưỡng những di sản của đất nước, và đưa ra chính sách giảm tới 65% thuế cho những đơn vị nào hỗ trợ công việc này.

Những hãng nổi tiếng từng tham gia công việc hỗ trợ chính phủ gìn giữ các di sản văn hóa bao gồm hãng giày thời trang cao cấp Tod (giúp trùng tu đấu trường Colosseum), hãng đồ trang sức Bvlgari giúp sửa chữa bậc tam cấp Spanish và nhà tài phiệt Nga giúp trùng tu một nhà thờ cổ ở Roma.