Đại học Quốc gia Hà Nội xứng đáng trở thành trung tâm tri thức hàng đầu

NDO - Chiều 23/10, tại Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức khai giảng năm học 2022-2023.  Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dự và đánh trống khai giảng.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh trống khai giảng năm học mới tại Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: DUY LINH)
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh trống khai giảng năm học mới tại Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: DUY LINH)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu ý kiến tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt được trong thời gian vừa qua và đặc biệt trân trọng, tri ân về những cống hiến, hy sinh, tâm huyết, trí tuệ của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội qua các thời kỳ.

Đại học Quốc gia Hà Nội xứng đáng trở thành trung tâm tri thức hàng đầu ảnh 1
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chúc mừng năm học mới. (Ảnh: DUY LINH)

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng ghi nhận, đánh giá cao trong một năm qua, Đại học Quốc gia Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyển trụ sở làm việc về Hòa Lạc.

“Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang tiếp tục có bước chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, khẳng định danh tiếng, xác lập vị trí đại học hàng đầu Việt Nam và ghi danh vào nhóm các trường đại học có vị thế cao trong khu vực và thế giới. Những thành công bước đầu của Đại học Quốc gia Hà Nội cùng với một số trường đại học đang tạo nên khí thế mới cho giáo dục đại học Việt Nam trên con đường đổi mới căn bản, toàn diện theo chủ trương của Đảng và Nhà nước”- Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang tiếp tục có bước chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, khẳng định danh tiếng, xác lập vị trí đại học hàng đầu Việt Nam và ghi danh vào nhóm các trường đại học có vị thế cao trong khu vực và thế giới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 đã đề ra định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn tới; mục tiêu đến 2045, thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập nước, nước ta sẽ trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, làm nòng cốt và tiên phong trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà, cần có những đóng góp tích cực hơn nữa vào chiến lược quốc gia để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Vì vậy, các em sinh viên hãy cố gắng rèn đức, luyện tài, chăm học, đạt được nhiều điểm cao, thành tích tốt, đó là những bông hoa đầy ý nghĩa dâng tặng thầy cô, là động lực rất lớn cho thầy cô trong sự nghiệp trồng người. Các em hãy tự tin tiến bước, mai đây các em có thể trở thành những người lao động chân chính, những nhà kỹ thuật có chuyên môn giỏi, những người nghiên cứu thành công, những doanh nghiệp tầm cỡ, những nhà lãnh đạo xuất sắc, những chính khách uyên bác..., vì nhân dân, vì Tổ quốc Việt Nam yêu quý.

Đại học Quốc gia Hà Nội xứng đáng trở thành trung tâm tri thức hàng đầu ảnh 2
Các đại biểu dự Lễ khai giảng năm học 2022-2023 tại Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: DUY LINH)

Với các nhà khoa học và lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị thường xuyên là nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và hiệu quả quản trị đại học; bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 6 Đại học Quốc gia Hà Nội, nhất là 25 chỉ tiêu, 8 nhiệm vụ trọng tâm giải pháp chủ yếu; tiếp tục nỗ lực, quyết tâm, tập trung mọi nguồn lực để xây dựng hoàn chỉnh Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội; từng bước nâng cao chất lượng phục vụ đời sống, điều kiện học tập và rèn luyện của sinh viên.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng mong muốn tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của sinh viên; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn.

“Mỗi giáo viên, giảng viên khắc phục những khó khăn của bản thân, gia đình và nhà trường; mỗi người thầy, người cô luôn là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo để học sinh noi theo. Thông qua từng giờ trên giảng đường, từng bài giảng, từng tiết thực hành, thực sự là một giờ vui, thân thiện và bổ ích với học sinh, sinh viên”- Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gửi gắm.

Với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ ngành liên quan; lãnh đạo thành phố Hà Nội cần tiếp tục quan tâm, phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan trong xây dựng hoàn chỉnh Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội cũng như bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho sinh viên.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh mẫn tin tưởng Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy, phát triển bền vững, ngày càng thu được nhiều kết quả to lớn hơn, tốt đẹp hơn, đáp ứng tốt những yêu cầu mới ngày càng cao hơn, khó hơn của đất nước, xứng đáng với truyền thống, xứng đáng với sự tin yêu, tin cậy và đòi hỏi của Đảng, Nhà nước, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại học Quốc gia Hà Nội xứng đáng trở thành trung tâm tri thức hàng đầu ảnh 3
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân phát biểu tại Lễ khai giảng. (Ảnh: DUY LINH)

Theo GS, TS Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 20/10/2021, cuộc họp đầu tiên của đơn vị bàn bạc kế hoạch đưa sinh viên tới Hòa Lạc học tập đã diễn ra. Trên tinh thần không nói không, không nói khó, không bàn lùi, toàn thể Đại học Quốc gia Hà Nội đã triển khai ba đợt cao điểm: tập trung kiến tạo cảnh quan phần không gian lõi của Khu đô thị với tổng diện tích 163,8ha; Đại học Quốc gia Hà Nội chuyển trụ sở tới Hòa Lạc; Lễ khai giảng năm học 2022-2023 tại Hòa Lạc.

Trong thời gian tới, Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc là nơi học sinh, sinh viên mong muốn được tới; là ngôi nhà chung của các thầy cô giáo và cán bộ nhân viên, là địa chỉ hợp tác, phát triển của các doanh nghiệp.

GS, TS Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Đến nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đã bước đầu thành công và tin tưởng về một Khu Đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội xanh và hiện đại đang được hình thành. “Với không gian phát triển mới, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ nhanh chóng vươn lên, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng trở thành trung tâm tri thức hàng đầu. Trong thời gian tới, Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc là nơi học sinh, sinh viên mong muốn được tới; là ngôi nhà chung của các thầy cô giáo và cán bộ nhân viên, là địa chỉ hợp tác, phát triển của các doanh nghiệp” - GS, TS Lê Quân khẳng định.