Tận dụng lợi thế thiên nhiên, từ thời xa xưa, người dân Đất sen hồng đã biết dùng cây sen cả trong y học và để chế biến ẩm thực những món ăn ngon, thông dụng như: cơm hạt sen, gỏi ngó sen, gà hầm sen, trà lá sen, trà tim sen, chè sen, củ sen sấy muối ớt...
Các món ăn từ sen đã đem đến những hương vị phong phú và đa dạng cho ẩm thực, cũng là những món ăn tiêu biểu mà du khách luôn nhắc đến khi nói về Đồng Tháp.
Đến với Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen năm 2024, người dân và du khách được giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc.
Các món ăn được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi những “đầu bếp” ở các cơ quan, tổ chức, cá nhân, người dân đến từ các vùng trồng sen hoặc đơn vị chế biến, kinh doanh các sản phẩm ngành sen trên địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp khai trương phố ẩm thực đầu tiên
Những “đầu bếp” cùng tham gia trực tiếp vào các hoạt động chế biến, trang trí các món ăn và các hoạt động trải nghiệm...
Mỗi đội thi chế biến với 4 món, trong đó có 3 món mặn, 1 món ngọt, Các món ăn đều được sử dụng nguyên liệu từ sen.
Qua đây, những người yêu văn hóa ẩm thực sẽ có điều kiện được chia sẻ những kiến thức, bí quyết, của các đầu bếp, những người đã thổi hồn vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những món ẩm thực độc đáo, mang bản sắc địa phương.
Một số hình ảnh tại Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen năm 2024:
"Đầu bếp" trình bày tại hội thi. |
Phần thi món ngọt (rau câu sen). |
Trang trí món ăn từ sen của một đơn vị đến từ thành phố biên giới Hồng Ngự. |
Một bàn ăn với các món mặn, ngọt được chế biến từ nguyên liệu sen. |
Ban giám khảo chấm thi các món ăn. |
Các "đầu bếp" chụp ảnh lưu niệm sau phần thi. |