Cơ hội để trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024

NDO - Chương trình Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 với chủ đề "Thăng Long-Hà Nội, Thủ đô quyến rũ" sẽ diễn ra từ ngày 25-28/4/2024 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông-Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh hội nghị cung cấp thông tin báo chí.
Toàn cảnh hội nghị cung cấp thông tin báo chí.

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2024 là dịp đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tôn vinh và kết nối các di sản, di tích lịch sử-văn hóa, phát triển các sản phẩm du lịch hướng tới du khách, thông qua đó thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với thủ đô Hà Nội và các địa phương liên kết.

Với nhiều lần tổ chức thành công, Lễ hội du lịch tập trung vào khai thác những giá trị độc đáo, đặc sắc của di tích, làng nghề, ẩm thực Hà Nội và các địa phương.

Sự kiện sẽ giới thiệu những tour du lịch hấp dẫn được các doanh nghiệp du lịch, hãng hàng không hàng đầu khuyến mại, kích cầu du lịch tới các điểm đến của Hà Nội, các tỉnh thành trong nước và nước ngoài. Lễ hội còn là cơ hội để tăng cường kết nối du lịch, văn hóa và con người từ các hoạt động có trong sự kiện, qua đó gia tăng nhu cầu đi và trải nghiệm, khuyến khích phát triển du lịch.

Để hưởng ứng ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Thăng Long-Hà Nội, Thủ đô quyến rũ”. Chương trình do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thành phố Hà Nội chủ trì thực hiện.

Cơ hội để trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 ảnh 1

Ông Bùi Duy Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị cung cấp thông tin về chương trình Lễ hội Du lịch Hà Nội 2024 sáng 16/4, ông Bùi Duy Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội cho biết: "Lễ hội năm nay được tổ chức với nhiều điểm mới, ấn tượng quảng bá điểm đến du lịch văn hóa-lịch sử hấp dẫn tại Hà Nội như Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, khu Phố cổ, khu vực Ba Vì, Sóc Sơn, Đường Lâm-Sơn Tây và nhiều địa điểm hấp dẫn khác. Tại đây, thành phố Hà Nội huy động và động viên các doanh nghiệp đưa ra các sản phẩm kích cầu du lịch khuyến mại để du khách có cơ hội được sử dụng dịch vụ tốt với giá hấp dẫn nhất. Đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ công bố một số sản phẩm du lịch mới là những tour độc lạ mang lại trải nghiệm mới được xây dựng trên cơ sở những điểm di tích lịch sử văn hóa của Hà Nội và các địa phương".

Lễ hội thu hút 150 gian hàng, với nhiều không gian được thiết kế đặc sắc, gồm các không gian của các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, các tỉnh thành phố trên cả nước, các doanh nghiệp, trong đó có sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp lớn như: Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Hội đầu bếp Hoàng Gia, Câu lạc bộ lữ hành UNESCO, diễn đàn du lịch VTF, các tổ chức xúc tiến du lịch quốc tế, Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội....

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2024 có sự đồng hành tài trợ của nhãn hàng Bluezone - nước uống Ion kiềm và nước uống tinh khiết đóng chai.

Tại đây, các doanh nghiệp dịch vụ du lịch sẽ giới thiệu các sản phẩm quà tặng voucher du lịch với giá khuyến mãi; trưng bày các hoạt động kinh doanh du lịch, khách sạn; hoạt động của các hãng hàng không; khu trải nghiệm, khu ẩm thực, chương trình biểu diễn nghệ thuật… đặc biệt, các gian hàng sẽ được xây dựng theo mô hình các dãy phố cổ, với kiến trúc truyền thống, thoáng mát, thân thiện với môi trường.

Cơ hội để trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 ảnh 2

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội nghị cung cấp thông tin.

Diễn ra trong khuôn khổ lễ hội, Hội nghị "Hà Nội - Điểm đến du lịch văn hóa-lịch sử" sẽ được tổ chức từ 9 giờ-11 giờ 30 phút ngày 25/4, nhằm trao đổi, thảo luận về hiện trạng, tiềm năng, cơ hội, giải pháp phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc thù cho du lịch Hà Nội.

Ngoài ra, trong các ngày diễn ra lễ hội, còn có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đương đại và nghệ thuật truyền thống nhằm mang đến sự đa dạng cho hoạt động trải nghiệm của du khách như: giải đấu Streets dance; nhảy Flashmob; biểu diễn nghệ thuật múa rối nước “Hoàng thành Thăng Long”; múa rồng nghệ thuật; biểu diễn nhạc cụ dân gian “Thủ đô hào hùng”; show trình diễn áo dài “Vàng son lịch sử Tràng An”; hoạt động vẽ tranh “Cảm xúc trong em”…

Đây là sự kiện xúc tiến quảng bá du lịch lớn nhất được tổ chức thường niên của thành phố Hà Nội, Lễ Hội Du Lịch Hà Nội năm 2024 dự kiến sẽ mang tới cho du khách và người dân những trải nghiệm đầy màu sắc cùng nội dung phong phú đa dạng. Chương trình sẽ là sự kiện không thể bỏ qua cho những người yêu thích du lịch và văn hóa lịch sử.

Cùng với nhiều hoạt động trải nghiệm tour du lịch văn hóa, các hoạt động trình diễn quy mô, ban tổ chức hy vọng người dân Thủ đô và du khách tham dự lễ hội sẽ có những trải nghiệm thú vị, ý nghĩa với chương trình Lễ hội du lịch Hà Nội năm 2024.

Theo dự kiến, chương trình sẽ thu hút khoảng 50.000 lượt khách tới tham quan và trải nghiệm lễ hội.

Lễ Khai mạc Chương trình Lễ hội Du Lịch Hà Nội 2024 sẽ bắt đầu từ 19 giờ-21 giờ 30 phút ngày 26/4 tại Công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng, Hà Nội) với điểm nhấn là chương trình nghệ thuật được xây dựng công phu, hoành tráng, thể hiện sức sống mãnh liệt của Thủ đô ngàn năm tuổi.

Một số gian hàng tiêu biểu có mặt trong lễ hội: khu gian hàng ẩm thực Hà Nội, khu giới thiệu du lịch làng nghề truyền thống đem đến cho du khách những cơ hội thưởng thức những món ăn ngon tiêu biểu của Hà Nội cũng như trải nghiệm làm nghề truyền thống; khu giới thiệu các sản phẩm kích cầu du lịch của các khu, điểm, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước.