Đà Nẵng khẩn trương ứng phó bão số 4

NDO - Từ chiều 26/9, Đà Nẵng huy động các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung kích, các doanh nghiệp… khẩn trương triển khai công tác ứng phó bão số 4.
0:00 / 0:00
0:00
Hơn 1.000 tàu thuyền đánh cá đã vào neo đậu, chằng buộc an toàn tại âu thuyền Thọ Quang.
Hơn 1.000 tàu thuyền đánh cá đã vào neo đậu, chằng buộc an toàn tại âu thuyền Thọ Quang.

Tại quận Sơn Trà, hơn 300 cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, dân phòng… cùng cán bộ giáo viên các trường học trên địa bàn dọn vệ sinh phòng học, sắp xếp bàn ghế, chuẩn bị các điều kiện sinh hoạt cho người dân vào tránh trú bão.

Đà Nẵng khẩn trương ứng phó bão số 4 ảnh 1

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Trà chuẩn bị nơi ăn ở cho người dân tránh trú bão tại Trường THCS Hoàng Sa, quận Sơn Trà.

Thiếu tá Đặng Văn Đạo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà cho biết: đơn vị huy động toàn bộ quân số trực chiến, từ đêm qua đã ra quân giúp ngư dân đưa tàu thuyền đang neo đậu ở vịnh Thọ Quang-Mân Thái lên bờ, chằng buộc kỹ để tránh gió bão, hướng dẫn tàu lớn neo đậu an toàn tại âu thuyền Thọ Quang và dọc sông Hàn.

Trong cả ngày hôm nay, hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ tiếp tục đến từng nhà, giúp những hộ neo đơn, khó khăn chằng chống nhà cửa, chuẩn bị những cơ sở vật dụng cần thiết để di dời dân khi có lệnh.

Các điểm trường được chọn để đưa dân vào trú tránh khi bão đổ bộ đã được dọn vệ sinh sạch sẽ, hạ cột cờ, xếp bàn ghế, chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho bà con vào ở.

Đà Nẵng khẩn trương ứng phó bão số 4 ảnh 2

Ông Lê Hữu Xuân đang gia cố cửa cho ngôi nhà, sau khi đã giúp người dân trong tổ chằng buộc nhà cửa.

Cô giáo Lê Thị Kim Oanh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Sa, quận Sơn Trà cho biết: "Từ trưa, sau khi có thông báo của thành phố, chúng tôi cho học sinh nghỉ học, chiều nay toàn thể cán bộ, giáo viên của trường có mặt để kiểm tra, chằng buộc cửa, thu dọn vật dụng, đồ dùng học tập… cùng các anh bộ đội chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho bà con tránh trú".

Ông Lê Hữu Xuân, chủ tòa căn hộ ở số nhà 137 Phan Bá Phiến đang buộc néo lại cửa kính, đề phòng gió giật gây hư hại ngôi nhà cao tầng chia sẻ: "Không chỉ lo cho nhà mình, tôi cùng con trai và nhiều người khác đi giúp những hộ nghèo, neo đơn, khó khăn chằng buộc nhà cửa, ra biển lấy cát về chèn lên mái tôn, chuyển đồ đạc lên cao hoặc gửi sang nhà khác đối với những nhà tạm, thấp trũng, nhà cấp 4 đã cũ".

Đà Nẵng khẩn trương ứng phó bão số 4 ảnh 3

Hộ kinh doanh cà phê ở công viên Biển Đông chủ động gia cố nhà cửa để bảo đảm an toàn trước khi bão đến.

Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng trưa nay, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương dừng ngay những cuộc họp chưa cần thiết, chưa cấp bách để ưu tiên việc phòng tránh bão lũ.

Các địa phương chuẩn bị phương án, lập kế hoạch, chuẩn bị nơi ở, phương tiện vận chuyển… để di dời dân vùng ven biển, vùng trũng thấp, người dân ở nhà tạm, nhà thiếu kiên cố đến nơi an toàn; muộn nhất đến trước 14 giờ chiều mai 27/9 phải hoàn thành việc di dời dân.

Ở những điểm xung yếu do ngập lụt, sạt lở, sóng lớn, triều cường, ven biển… cần có lực lượng ứng trực tại chỗ để đề phòng sự cố; tuyệt đối không được để xảy ra tai nạn do chủ quan, lơ là.