Thanh Hóa hoãn các cuộc họp không cấp bách để ứng phó mưa lũ

NDO - Ngày 26/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa có Công điện số 10 yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thực sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai ứng phó ứng phó mưa lũ, bão.
0:00 / 0:00
0:00
Ban quản lý vận hành tràn xả nước hồ Yên Mỹ.
Ban quản lý vận hành tràn xả nước hồ Yên Mỹ.

Từ 7 giờ ngày 21/9 đến 19 giờ ngày 25/9, tại các trạm Khí tượng Thủy văn ở khu vực đồng bằng ven biển và vùng núi phía tây nam tỉnh Thanh Hóa ghi nhận lượng mưa phổ biến từ 100-250mm.

Thanh Hóa hoãn các cuộc họp không cấp bách để ứng phó mưa lũ ảnh 1

Phương tiện cơ giới thu hoạch lúa chín ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Đến thời điểm này, 298 hồ chứa trên địa bàn Thanh Hóa đã đầy nước, còn lại 312 hồ có mực nước trong lòng hồ thấp hơn mực nước dâng bình thường.

Doanh nghiệp quản lý, khai thác công trình thủy lợi hồ Yên Mỹ và hồ Đồng Chùa đã mở cửa xả tràn từ ngày 23/9, chủ động đón lũ về hồ, bảo đảm an toàn công trình thủy lợi.

Thanh Hóa hoãn các cuộc họp không cấp bách để ứng phó mưa lũ ảnh 2

Diện tích lúa ở huyện Nông Cống bị ngập.

Theo báo cáo nhanh từ một số địa phương, mưa lũ đã làm ngập 96ha lúa, gần 94ha hoa màu, 28ha ao nuôi thủy sản.

Đến sáng 26/9, các doanh nghiệp khai thác công trình thủy lợi đã vận hành 15 trạm bơm tiêu; các huyện, xã ảnh hưởng bởi mưa lớn cũng chủ động vận hành các trạm bơm tiêu, thoát nước, bảo vệ cây trồng.

Mưa lớn còn làm ngập từ 35cm đến 1,7m nước tại 4 đường tràn trên các tuyến đường tỉnh thuộc huyện miền núi Như Xuân và Thường Xuân nhưng đến sáng ngày 26/9 nước đã rút, giao thông trên các tuyến thông suốt.

Thanh Hóa hoãn các cuộc họp không cấp bách để ứng phó mưa lũ ảnh 3

Trạm bơm Xóm Mới ở xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống bơm tiêu thoát nước.

Cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành liên quan và các công ty khai thác công trình thuỷ lợi trong tỉnh Thanh Hóa đã và đang tập trung chỉ đạo, huy động phương tiện, thiết bị khẩn trương tiêu úng bảo vệ lúa, hoa màu, tiếp tục thu hoạch lúa đã chín.