Đà Nẵng diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân

Ngày 14/10, Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân thành phố Đà Nẵng (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp thành phố năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh buổi diễn tập.
Toàn cảnh buổi diễn tập.

Tình huống giả định được đưa ra: Vào lúc 8 giờ ngày 14/10, tại một khu vực san lấp mặt bằng trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, nhân viên thuộc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng (Trung tâm) đang thực hiện đo đạc, cập nhật phông phóng xạ môi trường thì phát hiện khu vực san lấp này có phông phóng xạ cao bất thường so với mức trung bình của thành phố.

Ngay sau đó, nhân viên này báo cáo cán bộ phụ trách chuyên môn để xác minh đánh giá lại giá trị đã đo được. Qua kết quả xác minh lại cho thấy kết quả đo tại khu vực này cao hơn 5 lần so với mức phông bức xạ chung quanh.

Trung tâm đã báo cáo thường trực ứng phó sự cố của Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng để xác minh sự cố và đánh giá ban đầu. Ngay lập tức, cán bộ thường trực ứng phó sự cố có mặt tại hiện trường tiến hành đo đạc chung quanh khu vực và liên hệ công an đề nghị bảo vệ hiện trường.

Đà Nẵng diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân ảnh 1

Đo kiểm tra nhiễm bẩn phóng xạ cá nhân.

Sau kiểm tra, giá trị đo cho thấy hàm lượng các chất phóng xạ cao hơn mức phông môi trường 10 lần (100 Bq/kg) căn cứ trên mức độ báo động. Kế hoạch ứng phó sự cố được khởi động để xác định nguồn gốc của vật liệu nói trên và thu hồi vật liệu xây dựng chứa đuôi phóng xạ tự nhiên.

Tại hiện trường, các lực lượng được huy động ứng phó triển khai khoanh vùng, đo phông phóng xạ ở khu vực san lấp mặt bằng và lân cận, xác định nguồn gốc phóng xạ và tiến hành thu hồi, đo kiểm tra nhiễm bẩn phóng xạ cá nhân cho người dân vào khu vực hiện trường. Sau đó tổng hợp thông tin và lập phương án thu hồi vật liệu san lấp có chứa phóng xạ.

Quá trình ứng phó kéo dài trong khoảng 1 giờ 30 phút tại hiện trường. Chương trình diễn tập nhằm kiểm tra sự phù hợp của kế hoạch ứng phó sự cố; việc truyền đạt thông tin giữa các tổ chức tham gia ứng phó; sự phối hợp của các đơn vị, các thành viên tham gia hoạt động; đánh giá khả năng ứng phó dựa trên nguồn nhân lực, trang thiết bị hiện có của thành phố. Bên cạnh đó, còn tập trung vào rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống cho lực lượng tham gia ứng phó sự cố.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng Lê Đức Viên cho biết: Đà Nẵng đã tổ chức diễn tập các kịch bản ứng phó với sự cố bức xạ, hạt nhân qua các năm từ 2016 đến 2019. Tuy nhiên qua thực tiễn vẫn còn tiềm ẩn một số nguy cơ xảy ra sự cố. Kịch bản diễn tập năm 2022 của Đà Nẵng tập trung vào củng cố khả năng phối hợp và nâng cao năng lực ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cho các lực lượng thuộc Ban Chỉ đạo và Quân khu 5.