Đà Nẵng diễn tập chữa cháy tại khách sạn cao tầng

NDO - Chiều 30/9, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Ban quản lý khách sạn Novotel tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ quy mô lớn.
0:00 / 0:00
0:00
Phun bọt khí để dập lửa và hạn chế khói.
Phun bọt khí để dập lửa và hạn chế khói.

Tình huống giả định phát sinh đám cháy tại tầng hầm của khách sạn Novotel, nơi đang có hàng chục xe ô-tô và hàng trăm xe máy. Đám cháy xảy ra vào ban ngày, thời điểm đang có khoảng 300 người bao gồm cả nhân viên và khách lưu trú.

Đà Nẵng diễn tập chữa cháy tại khách sạn cao tầng ảnh 1

Tình huống xuất hiện đám cháy, lực lượng cơ sở sử dụng phương tiện cá nhân dập lửa.

Do tầng hầm có nhiều chất dễ cháy nên đám cháy bùng phát, lan nhanh, khói tỏa ra bao trùm toàn bộ tầng hầm khách sạn Novotel. Khói từ tầng hầm bốc lên các tầng phía trên theo cầu thang, lối thông gió... Mọi người hoảng sợ chen lấn, xô đẩy nhau chạy dồn về phía cầu thang và cửa thoát nạn ở các tầng khiến một số người bị thương và bị kẹt tại các tầng phía trên.

Lực lượng chữa cháy cơ sở của khách sạn nhanh chóng báo cháy, liên lạc với cảnh sát phòng cháy chữa cháy, sử dụng phương tiện cá nhân dập lửa, đồng thời tổ chức hướng dẫn di chuyển, giúp 180 người thoát ra nơi an toàn. Tuy nhiên, do đám cháy lớn, nhiều khói khiến cho 20 người ở tầng hầm B1 và B2 ngạt khói, bị thương không thể di chuyển, 100 người bị kẹt trong khu vực hành lang và trong các phòng lưu trú từ tầng 10 đến tầng mái do khói, nhiệt độ cao và không có đường thoát.

Đà Nẵng diễn tập chữa cháy tại khách sạn cao tầng ảnh 2

Đám cháy vượt khỏi tầm kiểm soát, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy kịp thời có mặt tại hiện trường để dập lửa.

Nhận được tin báo, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Đà Nẵng điều 4 xe chữa cháy chuyên dụng cùng cán bộ chiến sĩ đến hiện trường. Lực lượng chữa cháy chia thành nhiều hướng, vừa cứu người, vừa phun nước, bọt khí dập lửa và ngăn không cho cháy lan. Sau 30 phút đám cháy được khống chế.

Đà Nẵng diễn tập chữa cháy tại khách sạn cao tầng ảnh 3
Các lực lượng chữa cháy phối hợp nhịp nhàng.

Thiếu tá Lê Văn Lưu, Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: Thông qua diễn tập, chúng tôi hướng dẫn lực lượng chữa cháy cơ sở các biện pháp chữa cháy ban đầu, cách di chuyển thoát ra ngoài khi có cháy, cách cứu chữa người bị ngạt khói, bị thương… đồng thời tuyên truyền đến toàn bộ cán bộ công nhân viên của cơ sở và người dân xung quanh nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy; chấp hành nghiêm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Buổi diễn tập cũng giúp chúng tôi đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy của lực lượng chữa cháy tại chỗ, thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy được trang bị tại cơ sở mình, sử dụng phương tiện thành thạo hơn và có thể sẵn sàng xử lý đám cháy ngay từ ban đầu.