Đa dạng sân chơi hè

Hoạt động vui chơi, giải trí cho thiếu nhi tại thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu vào đợt cao điểm hè với nhiều mô hình, chương trình thú vị. Từ sân chơi vận động đến sân khấu nghệ thuật, các nội dung sáng tạo đều chú trọng yếu tố tương tác, giáo dục giúp trẻ vừa chơi, vừa học.

Vở kịch thiếu nhi "Bộ lạc nanh trắng" của Sân khấu kịch 5B đang được khán giả nhỏ tuổi yêu thích.
Vở kịch thiếu nhi "Bộ lạc nanh trắng" của Sân khấu kịch 5B đang được khán giả nhỏ tuổi yêu thích.

Là vở diễn được Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B đầu tư phục vụ khán giả nhí trong dịp hè này, "Bộ lạc nanh trắng" của tác giả Vương Huyền Cơ, đạo diễn Huy Hoàng liên tục "cháy" vé. Nghệ sĩ Ưu tú Mỹ Uyên, Giám đốc Sân khấu kịch 5B cho hay, từ nay đến cuối tháng 6, các suất diễn đã bán đủ vé: "Sau dịch Covid-19, khi quay trở lại với "Vương quốc những người xấu xí" và bây giờ là "Bộ lạc nanh trắng", chúng tôi rất vui vì phụ huynh dẫn trẻ đi xem kịch ngày càng nhiều. Trong mỗi vở diễn, ngoài việc truyền đi các thông điệp như bảo vệ môi trường, yêu thương động vật, sống tốt…, chúng tôi luôn tạo không gian để nghệ sĩ giao lưu, tương tác với thiếu nhi. Vậy nên, mỗi vở diễn đều mang màu sắc riêng khiến trẻ thích thú. Nếu khán giả hào hứng, thời gian tới chúng tôi sẽ tìm thêm kịch bản để xây dựng vở kịch thiếu nhi mới". Ði từ huyện Hóc Môn lên xem vở "Bộ lạc nanh trắng" vào dịp cuối tuần, nhìn cậu con trai 5 tuổi cười nói, tự tin tương tác suốt suất diễn, tham gia trả lời câu hỏi của các diễn viên, chị Nguyễn Thị Ngọc Nga cảm thấy rất vui. Lần đầu đi xem kịch thiếu nhi, chị không nghĩ mọi thứ chỉn chu đến vậy, vì giá vé chỉ vài chục nghìn đồng. Cùng con theo dõi từ đầu đến cuối vở diễn, chị Nga bất ngờ khi các nghệ sĩ dành rất nhiều thời gian để trò chuyện, tương tác và còn tặng kẹo cho trẻ em. Kết thúc vở diễn các em nhỏ cùng chạy lên sân khấu để trò chuyện, chụp hình lưu niệm với nhân vật mà mình yêu thích. "Con trai tôi vui lắm, bé vừa xin mẹ tuần sau đi xem tiếp. Tôi không nghĩ con vừa được xem kịch vừa giao lưu nhiều đến vậy. Con mạnh dạn hẳn. Tôi mong chờ những chương trình thú vị như vậy để cho con thưởng thức, trải nghiệm suốt mùa hè", chị Nga vui vẻ cho hay.

Mùa hè năm nay, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam sẽ triển khai đồng loạt các chương trình múa rối nước, xiếc tổng hợp, sân chơi trải nghiệm nghệ thuật cho thiếu nhi tại Rạp xiếc Gia Ðịnh (quận Gò Vấp) và Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh (quận 1). Cùng với đó là các suất diễn lưu động phục vụ trẻ em, người dân ở các huyện ngoại thành và các suất diễn bảo tồn nghệ thuật truyền thống. Ông Lê Diễn, Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam cho biết: Bình thường nhà hát tập trung vào các suất diễn cuối tuần nhưng do nhu cầu thưởng thức, giao lưu của thiếu nhi tăng cao cho nên từ giữa tháng 6 phải tăng thêm nhiều suất trong tuần mới đáp ứng đủ. Tại Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh, sân khấu Múa rối nước của Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, lịch diễn vở "Anh hùng Nguyễn Trung Trực" (phần 1 - Chiến thắng Vàm Nhựt Tảo) sẽ được tăng suất diễn từ bốn suất vào cuối tuần lên diễn liên tục từ thứ ba đến chủ nhật. Xen kẽ vở rối nước chủ đề lịch sử là các vở diễn rối nước trò cổ như đuổi cáo bắt vịt, múa rồng, múa lân… Còn tại Rạp xiếc Gia Ðịnh, bên cạnh việc tăng các suất diễn cho chương trình biểu diễn xiếc tổng hợp mang tên "Giấc mơ tuổi thơ", Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam còn tăng lịch hoạt động tại sân khấu trải nghiệm. "Tại khu vực này, các thao tác múa rối từ rối bóng, rối dây đến rối nước đều được các nghệ sĩ trình diễn tại không gian mở và hướng dẫn từng bước để trẻ nào cũng có thể thực hành tại hồ rối nhỏ. Ðược trải nghiệm múa rối, các em nhỏ thích lắm, sân chơi này luôn rộn ràng. Các em còn được tham gia các trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu, đi cà kheo, nhảy sạp và giao lưu cùng các diễn viên mà mình yêu thích. Hè đến, chúng tôi sẽ tăng tối đa công suất phục vụ để thiếu nhi có thêm sân chơi bổ ích", ông Diễn cho biết thêm.

Tại đường sách thành phố Hồ Chí Minh, các hoạt động vui chơi, trải nghiệm dịp hè cho thiếu nhi cũng được khởi động từ đầu tháng 6. Không chỉ khuyến khích các gian hàng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà, ưu tiên hướng tới độc giả trẻ, đường sách còn phối hợp nhiều đơn vị tổ chức sân chơi cho thiếu nhi vào dịp cuối tuần, ngày lễ. Mới đây, các em nhỏ cùng cha, mẹ đã thỏa sức tham gia chương trình "Khu vườn của em" tại khuôn viên đường sách với nhiều hoạt động thú vị như tự tay trồng cây, đổi pin đã sử dụng lấy cây xanh, chung tay bảo vệ môi trường. Trẻ còn được tham gia chương trình tô mầu nhận quà và nghe kể chuyện với rối tay. Tháng 6 này, đường sách thiết kế nhiều sân chơi cho trẻ, trong đó tập trung phần giao lưu, tương tác và lồng ghép rèn luyện kỹ năng mềm. Trong đó, sân chơi kể chuyện tương tác "Khi trẻ là tác giả" hứa hẹn tạo ra nhiều nội dung hấp dẫn. Ðến đây, trẻ sẽ được hướng dẫn cách kể chuyện sáng tạo, làm đạo cụ kể chuyện và cùng nhau thực hiện nhiều hoạt động tập thể khác.

Các câu lạc bộ, trung tâm ngoại khóa tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai chương trình dã ngoại, rèn luyện cho trẻ em xuyên suốt mùa hè. Chị Hoàng Thủy Nguyên, quản lý câu lạc bộ Truyền thông-MC nhí (đơn vị chuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm, rèn kỹ năng cho trẻ em) cho biết: Bên cạnh các điểm đến quen thuộc như Thảo Cầm Viên, Hội trường Thống Nhất, Bến Nhà Rồng, Bến Bạch Ðằng, Rừng Sác-Cần Giờ, các bảo tàng, đình, chùa nổi tiếng, dịp hè này câu lạc bộ sẽ thiết kế thêm chương trình dã ngoại rèn kỹ năng tại Long An, Ðồng Nai… Tại mỗi điểm đến, trẻ được tập huấn kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề thông qua các hoạt động tập thể và học lịch sử bằng những câu chuyện kể. Hoạt động về nguồn, tri ân luôn được ưu tiên trong các chuyến dã ngoại, nơi mà trẻ có cơ hội tìm hiểu về cội nguồn, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước. Câu lạc bộ khuyến khích phụ huynh cho trẻ tham gia độc lập để tăng tính tự giác, học cách hòa nhập, thích nghi và xử lý các tình huống phát sinh dưới sự quan sát, hướng dẫn của các hướng dẫn viên đi cùng.