Người dân Afghanistan nhận lương thực viện trợ từ Chương trình Lương thực thế giới, tại Kandahar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc kêu gọi bảo vệ các nhân viên cứu trợ nhân đạo

Liên hợp quốc thông báo, từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 60 nhân viên cứu trợ nhân đạo bị cướp đi sinh mạng khi thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực xung đột trên khắp thế giới. Bạo lực nghiêm trọng cùng nguồn kinh phí eo hẹp đang cản trở hoạt động nhân đạo, vốn được ví như hành trình gieo hy vọng và sự sống cho cộng đồng.
Một khu chợ tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti, ngày 17/9/2022. (Ảnh: Reuters)

Giải quyết khủng hoảng nhân đạo

Bất chấp nỗ lực không ngừng của các nước và tổ chức quốc tế, nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo trên thế giới vẫn chưa được giải quyết triệt để, nhất là khi những điểm nóng xung đột ngày càng gia tăng. Trong bối cảnh đó, việc thiếu kinh phí đang đe dọa đẩy các hoạt động cứu trợ vào nguy cơ bị đình trệ.
Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar, ông Erywan Yusof phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tại Bandar Seri Begawan (Brunei), ngày 4/9/2021. (Ảnh: Reuters)

Đề xuất tạm dừng xung đột, mở đường cho hỗ trợ nhân đạo tại Myanmar

Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar, Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei, Erywan Yusof cho biết, ông đã kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Myanmar tạm dừng mọi hoạt động gây xung đột trong 4 tháng để tạo điều kiện cho công tác vận chuyển chuyến hàng hỗ trợ nhân đạo đầu tiên, dự kiến diễn ra ngay giữa tháng 9 này.