Người nông dân bên ruộng ngô bị hư hại do hạn hán tại Turkana, Kenya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giải bài toán an ninh lương thực

Để giúp châu Phi vượt qua cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, các đối tác phát triển vừa cam kết hỗ trợ hàng chục tỷ USD thúc đẩy sản xuất lương thực tại châu lục này trong 5 năm tới. Các nhà phân tích cho rằng, chìa khóa giúp giải quyết tận gốc nạn đói tại châu Phi là tăng cường năng lực tự sản xuất, thay vì phụ thuộc nhập khẩu và cứu trợ.
Người dân tại Ukraine sang Ba Lan lánh nạn. (Ảnh: Reuters)

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất châu Âu

Ngày 1/3, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) và Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế ra tuyên bố chung, kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ 250 triệu franc Thụy Sĩ (273 triệu USD) để hỗ trợ hàng triệu người tại Ukraine và những người đã chạy ra nước ngoài lánh nạn trong bối cảnh tình hình nhân đạo tại quốc gia Đông Âu đang “nhanh chóng xấu đi”.

Người dân Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Afghanistan cận kề khủng hoảng nhân đạo

Giám đốc Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), bà Natalia Kanem, vừa cảnh báo Afghanistan đang đối mặt với nạn đói cận kề khi mùa đông sắp đến và các dịch vụ bị gián đoạn. Trong khi đó, hệ thống y tế của nước này đang có nguy cơ sụp đổ và các nỗ lực viện trợ của quốc tế hiện mới chỉ "như muối bỏ bể".