Cuba thúc đẩy đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ

Chính phủ Cuba nhận định một trong những yêu cầu để tiến lên nhanh chóng là tăng nguồn cung bán buôn đầu vào và nguyên liệu thô.
0:00 / 0:00
0:00
Đường phố thủ đô La Habana, ngày 12/5/2020. (Ảnh: Reuters)
Đường phố thủ đô La Habana, ngày 12/5/2020. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba Alejandro Gil đã cùng đại diện của nhiều tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại đảo quốc này phân tích về những khả năng đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, trong bối cảnh sau khi Cuba tuyên bố sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong hoạt động thương mại, nhiều đơn vị nước ngoài đã bày tỏ mong muốn khám phá phạm vi của cơ hội mới này.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Alejandro Gil nhấn mạnh, Cuba đã bắt đầu quá trình kích hoạt lại nền kinh tế, vốn suy giảm mạnh trong 18 tháng trở lại đây do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thắt chặt bao vây cấm vận.

Trong quá trình phục hồi này, Cuba nhận thấy nhu cầu hàng hóa và dịch vụ ngày càng tăng trong khi các tổ chức nhà nước và tư nhân của đảo quốc Caribe này chưa đủ khả năng sản xuất và cung ứng.

Chính phủ Cuba nhận định một trong những yêu cầu để tiến lên nhanh chóng là tăng nguồn cung bán buôn đầu vào và nguyên liệu thô.

Phó Thủ tướng Gil cũng cho biết, Cuba đặt mục tiêu thúc đẩy đầu tư nước ngoài để giúp khởi động cơ sở hạ tầng hiện có trong nước như nhà kho, khu công nghiệp, nhà máy.., hiện chưa phát huy được hiệu quả do thiếu nguồn lực và tài chính.

Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài đặt hàng hóa và vật tư trung gian của mình tại đảo quốc này, tận dụng công nghệ, kinh nghiệm và bí quyết của mình để cung cấp trực tiếp cho các tổ chức nhà nước và tư nhân của Cuba, để các đơn vị này không còn phụ thuộc vào nhập khẩu.

Người đứng đầu Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba gợi ý các hoạt động kinh doanh có thể được thực hiện theo những phương thức đã được phê duyệt trong Luật Đầu tư nước ngoài, bao gồm cả liên doanh hoặc công ty có vốn hoàn toàn nước ngoài.

Ông Alejandro Gil cũng chỉ rõ các hoạt động đầu tư nước ngoài sẽ được triển khai bằng ngoại tệ, và do đó sản phẩm bán ra cũng sẽ bằng chính những loại tiền tệ tương ứng cả trên thị trường bán lẻ và bán buôn.

Phó Thủ tướng Cuba nhắc lại nước này vẫn kiên định mục tiêu vận hành nền kinh tế quốc gia vào một thời điểm thích hợp hoàn toàn bằng đồng peso Cuba (CUP), với tỷ giá hối đoái bảo đảm khả năng chuyển đổi của đồng nội tệ.

Diễn đàn doanh nghiệp về đầu tư nước ngoài trong thương mại còn có sự tham dự của Bộ trưởng Nội Thương Betsy Díaz và Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Eduardo Rodríguez, cùng Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ana Teresita González.