Cuba đề nghị Mỹ hỗ trợ khôi phục kho Matanzas

Ngày 26/8, Bộ Ngoại giao Cuba xác nhận quốc đảo này đã đề nghị Mỹ hỗ trợ khôi phục nhà máy dự trữ nhiên liệu lớn bị tàn phá trong trận hỏa hoạn hồi đầu tháng này, khiến 16 người thiệt mạng.
0:00 / 0:00
0:00
Tối 9/8 (giờ địa phương), lực lượng cứu hỏa Cuba đã khống chế được đám cháy ở kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas. (Ảnh: Reuters)
Tối 9/8 (giờ địa phương), lực lượng cứu hỏa Cuba đã khống chế được đám cháy ở kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas. (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ trên, yêu cầu trên được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến hôm 24/8 giữa các chuyên gia 2 nước nhằm tìm hiểu “những cách thức hợp tác khả thi để khôi phục các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất”.

Phía Cuba đã trao đổi về “các kỹ thuật và quy trình sáng tạo nhất” được Cơ quan Bảo vệ môi trường của Mỹ cũng như các công ty liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ và các cơ quan khác sử dụng.

Trước đó, Washington đã đưa ra những tư vấn về kỹ thuật qua trao đổi với La Habana. Tuy nhiên, các chuyên gia Cuba thừa nhận có “kinh nghiệm hạn chế” trong công tác đối phó với những tình huống hỏa hoạn trong lĩnh vực này.

Được xây dựng vào thập niên 80 của thế kỷ trước, kho Matanzas, nằm cách thủ đô La Habana khoảng 100km, được coi là nền tảng cho hoạt động hậu cần nhiên liệu của Cuba.

Vụ hỏa hoạn bùng phát tối 5/8 (giờ địa phương) khi một bể chứa dầu thô dung tích 50.000m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba bị sét đánh trúng gây cháy lớn.

Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124 km. Bất chấp những nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, ngọn lửa tiếp tục lan rộng và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu nói trên. Tổng cộng đã có 132 người bị thương, trong khi toàn bộ 16 nạn nhân thiệt mạng đều là lính cứu hỏa tham gia dập lửa.

Theo TTXVN