Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân:

Công tác thi đua khen thưởng ngày càng đi vào thực chất, sát thực tiễn

NDO - Phát biểu ý kiến tại Hội nghị Tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2022 và Ký kết giao ước thi đua năm 2023 do Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam Bộ tổ chức tại Bình Dương vào ngày 30/3, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh công tác thi đua khen thưởng ngày càng đi vào thực chất, sát thực tiễn.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương và tặng hoa các cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua của Cụm.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương và tặng hoa các cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua của Cụm.

Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam Bộ bao gồm 7 tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận và Ninh Thuận. Trong thời gian qua, công tác thi đua, khen thưởng của các địa phương trong Cụm đã góp phần giúp hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Riêng năm 2022, trong bối cảnh chung có nhiều khó khăn nhưng kinh tế-xã hội của 7 tỉnh trong Cụm vẫn ổn định và có bước tăng trưởng khá, thu ngân sách địa phương của 7 tỉnh đạt hơn 280 nghìn tỷ đồng, vốn đầu tư phát triển toàn xã hội thực hiện đạt khoảng 450 nghìn tỷ đồng; thị trường xuất khẩu duy trì ở mức cao với kim ngạch đạt 78 tỷ USD; thu hút vốn đầu tư trong nước đạt hơn 194 nghìn tỷ đồng, thu hút đầu tư nước ngoài hơn 6 tỷ USD.

Các lĩnh vực văn hóa-xã hội đáp ứng mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, các hoạt động văn hóa, xã hội, nghệ thuật, vui chơi giải trí sôi động, các hoạt động xúc tiến đầu tư được tăng cường; công tác an sinh xã hội được chú trọng, đời sống người dân được cải thiện; hoạt động chăm lo cho các đối tượng chính sách, khó khăn, người nghèo, người lao động được triển khai kịp thời; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thực hiện hiệu quả.

Công tác thi đua, khen thưởng của các tỉnh chuyển biến tích cực, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong tổ chức, thực hiện các phong trào thi đua. Công tác khen thưởng được thực hiện đúng luật, khách quan, công khai, dân chủ, kịp thời và đúng đối tượng; chất lượng khen thưởng được nâng lên; công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, có sự phối hợp giữa cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng với các cơ quan truyền thông và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội.

Công tác thi đua khen thưởng ngày càng đi vào thực chất, sát thực tiễn ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng hoa cho Cụm trưởng năm 2022 và Cụm trưởng năm 2023.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao công tác thi đua khen thưởng của 7 tỉnh Cụm thi đua Đông Nam Bộ đã góp phần tạo sự chuyển biến năng động, sáng tạo để Cụm đạt kết quả tích cực trong tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giải quyết việc làm và các chính sách an sinh xã hội, chăm lo người dân và lao động.

Trong bối cảnh này không nên quá xem nặng, đặt nặng về tốc độ tăng trưởng mà cần quan tâm, suy nghĩ và tính toán về mô hình phát triển của địa phương mình theo phát triển bền vững, chất lượng tăng trưởng cao và đời sống vật chất tinh thần và hạnh phúc của người dân được đặt lên cao hơn, đây là chất lượng căn cơ để phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân

Nhấn mạnh thi đua cũng là động lực, là cách thức để chung sức đồng lòng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn các địa phương trong Cụm cần xác định vai trò của thi đua yêu nước trong giai đoạn hiện nay nhằm đưa thi đua yêu nước hòa quyện vào cuộc sống, trở thành động lực thật sự cho sự phát triển của vùng trong thời gian tới cũng như giai đoạn mới.

Chia sẻ việc xác định lợi thế và tiềm lực, điều kiện và dư địa để tăng tốc phát triển cũng như nắm bắt được cơ hội, Phó Chủ tịch nước cho rằng trong bối cảnh này không nên quá xem nặng, đặt nặng về tốc độ tăng trưởng mà cần quan tâm, suy nghĩ và tính toán về mô hình phát triển của địa phương mình theo phát triển bền vững, chất lượng tăng trưởng cao và đời sống vật chất tinh thần và hạnh phúc của người dân được đặt lên cao hơn, đây là chất lượng căn cơ để phát triển bền vững.

Cho rằng công tác thi đua khen thưởng cũng đi đôi, đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương trong Cụm, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao sự quan tâm, nhận thức, vai trò của công tác thi đua khen thưởng tại các địa phương ngày càng được nâng cao; lãnh đạo các địa phương đã dành thời gian, nguồn lực cho công tác thi đua khen thưởng đạt được yêu cầu đề ra, đồng thời triển khai tốt thể chế, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thi đua, khen thưởng.

Công tác thi đua khen thưởng ngày càng đi vào thực chất, sát thực tiễn ảnh 2

Các địa phương ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Để công tác thi đua khen thưởng tiếp tục phát huy tính hiệu quả, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị các địa phương kiện toàn bộ máy những người làm công tác thi đua khen thưởng, bố trí đầy đủ hơn về nguồn lực và cơ sở vật chất để họ yên tâm làm việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham mưu tốt cho chính quyền và từng bước nâng chất công tác thi đua khen thưởng phù hợp quy định của pháp luật, vừa sát với thực tiễn, vừa phát hiện, biểu dương kịp thời những điển hình tiên tiến ở cơ sở để nhân rộng, lan tỏa trong xã hội.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã tiếp nhận nhiệm vụ Cụm trưởng năm 2023 từ Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, là Cụm trưởng năm 2022. Các địa phương trong Cụm cũng tiến hành ký kết giao ước và phát động thi đua năm 2023.

Dịp này, Cụm thi đua đã biểu dương và khen thưởng các cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua của Cụm.