Công tác sơ tán từ Ukraine tiếp diễn

NDO -

Giới chức thành phố Mariupol của Ukraine ngày 14/3 thông báo, hơn 160 xe ô-tô dân dụng đã có thể lái ra khỏi thành phố này dọc theo hành lang sơ tán nhân đạo.

Trẻ em sơ tán khỏi Ukraine tại trạm kiểm soát biên giới ở Medyka, Ba Lan, ngày 11/3/2022. (Ảnh: REUTERS)
Trẻ em sơ tán khỏi Ukraine tại trạm kiểm soát biên giới ở Medyka, Ba Lan, ngày 11/3/2022. (Ảnh: REUTERS)

Theo Hội đồng thành phố, đây là đợt sơ tán đông đảo đáng kể từ sau khi các lực lượng Nga bao vây thành phố này từ đầu tháng.

Cùng ngày, quyền Bộ trưởng Các vấn đề khẩn cấp của Nga Alexander Chupriyan cho biết, gần 250 nghìn người sơ tán từ Ukraine đã tới Nga. Hiện số người này đã được bố trí nơi ở tại 31 vùng lãnh thổ của Nga.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh vòng đàm phán thứ tư theo hình thức trực tuyến giữa Ukraine và Nga đang diễn ra.

Trước khi đàm phán bắt đầu, cố vấn của Tổng thống Ukraine đồng thời là thành viên đoàn đàm phán của Ukraine, ông Mykhailo Podolyak cho biết, vòng đàm phán mới này tập trung vào việc đạt được 1 lệnh ngừng bắn, rút quân và bảo đảm an ninh cho Ukraine.

Ông Podolyak cho biết, vòng đàm phán thứ tư đang diễn ra dù có khó khăn. Trên mạng xã hội Twitter, ông nêu rõ: "Các bên (tham gia đàm phán) tích cực bày tỏ lập trường cụ thể của mình. Việc liên lạc giữa 2 bên vẫn được tiến hành mặc dù khó khăn".

Đây là vòng đàm phán thứ tư giữa Ukraine và Nga kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2. Ba cuộc đàm phán trước đó được tổ chức tại Belarus theo hình thức trực tiếp.

Ngoài các cuộc đàm phán, ngày 10/3 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba bên lề 1 diễn đàn ngoại giao ở Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine