Công an thành phố Buôn Ma Thuột bắt đối tượng cho vay nặng lãi

NDO - Ngày 27/12, Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối tượng Hà Thị Trang, sinh năm 1985, trú tại số 15A Phạm Hùng, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.
0:00 / 0:00
0:00
Đối tượng Hà Thị Trang. (Ảnh do cơ quan Công an cung cấp)
Đối tượng Hà Thị Trang. (Ảnh do cơ quan Công an cung cấp)

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ đầu năm 2021, Hà Thị Trang đã tìm người đồng ý muốn vay tiền để thỏa thuận thế chấp tài sản.

Trang yêu cầu người vay phải đến Văn phòng công chứng làm biên bản giao, nhận tiền để chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với tài sản thế chấp của người vay, trong đó số tiền mua bán đất chính là tổng số tiền gốc và lãi mà Trang và người vay đã thỏa thuận với mục đích hợp thức hóa việc thu tiền lãi suất cao đối với các khoản vay.

Hết thời gian thỏa thuận, nếu người vay không trả đủ số tiền gốc và lãi thì tài sản thế chấp sẽ hoàn toàn thuộc quyền sử dụng của Trang.

Số tiền Trang cho vay dao động từ 100 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng, lãi suất tính theo ngày là 4.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Người vay nhận tiền trực tiếp hoặc trả tiền gốc và lãi cho Trang qua số tài khoản ngân hàng.

Với cách thức trên, từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022, Hà Thị Trang đã cho nhiều người dân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột vay tiền với lãi suất cao, với tổng số tiền gốc cho vay là 4,9 tỷ đồng, thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, lãi suất cho vay là 146%/1 năm, vượt quá 5 lần mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Hiện Công an thành phố Buôn Ma Thuột đang củng cố hồ sơ để xử lý đối với Hà Thị Trang theo quy định của pháp luật.