Cờ đỏ, sao vàng từ ngôi làng nhỏ

NDO -

Đứng trước cờ Tổ quốc, bất kỳ ai cũng cảm nhận được sự thiêng liêng của hồn thiêng sông núi. Giây phút chào cờ cũng là những giây phút nghiêm trang nhất. Với tâm niệm ấy, mỗi nghệ nhân tại làng nghề Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) chuyên làm cờ Tổ quốc luôn đặt hết lòng mình trong từng đường kim, mũi chỉ.

Cờ đỏ, sao vàng từ ngôi làng nhỏ
duy_1992.jpg -0
 Tại làng Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) hiện nay vẫn có nhiều nhà làm cờ. Nhưng chỉ có gia đình chị Vương Thị Nhung là còn giữ cách làm cờ thêu tay truyền thống được truyền lại từ ba đời nay. (Ảnh: Minh Duy)
duy_1831.jpg -0
 Đây là nơi sản xuất cờ thêu, đặc biệt là cờ Tổ quốc, cho cả nước. Để ra được những sản phẩm bảo đảm chất lượng, những lá cờ ở đây phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp bởi tay của những người thợ lành nghề. (Ảnh: Minh Duy)
duy_1863.jpg -0
 Đầu tiên, những người thợ phải lên mẫu và cắt chữ. Sau đó họ lên khung và bắt đầu công đoạn sơn để ra được những mẫu cờ như mong muốn. (Ảnh: Minh Duy)
duy_1936.jpg -0
Sau đó, các thợ thêu sẽ bắt đầu công đoạn thêu tay. Tất cả đều được thêu thủ công. Từng đường kim, mũi chỉ đều được thực hiện vô cùng cẩn thận để bảo đảm sản phẩm phải chất lượng nhất, đẹp nhất. (Ảnh: Minh Duy)
abc -0
 Để thêu được một lá cờ thành phẩm, người thợ phải mất từ 1-2 ngày. Vì là nơi sản xuất cờ thêu tay duy nhất trên cả nước nên mỗi dịp Quốc khánh 2/9, cơ sở của chị Nhung phải hoạt động hết công suất. (Ảnh: Minh Duy)
abc -0
Bênh cạnh làm cờ, những người thợ ở đây còn có công việc làm ruộng. Một thợ thêu chia sẻ: "Làm thêu đòi hỏi sự tỉ mỉ và cả tính kiên nhẫn mà thu nhập cũng không quá cao. Không yêu nghề thì không làm được đâu". (Ảnh: Minh Duy)
abc -0
 Đứng trước lá cờ Tổ quốc thiêng liêng, mấy ai biết được để có được lá cờ này, vải đỏ, chỉ vàng phải cùng với các nghệ nhân trải qua những công đoạn phức tạp và vất vả. (Ảnh: Minh Duy)
abc -0
Với những mẫu mã cờ thêu đa dạng và chất lượng vượt trội, những lá cờ của làng Từ Vân không chỉ đến tay người tiêu dùng bằng các kênh truyền thống, mà còn vươn xa hơn nhờ các nền tảng bán hàng trên internet. (Ảnh: Minh Duy)
abc -0
 Ý thức được tầm quan trọng của cờ Tổ quốc, đối với nhiều người, đứng trước lá cờ không phải là đứng trước một mảnh vải, mà là đứng trước hồn thiêng sông núi, những người thợ luôn đặt hết tâm mình trong từng đường kim mũi chỉ. (Ảnh: Minh Duy)