Các kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện, Ngô Huy Giao đều cho rằng Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục không hợp lý vì đây không phải là nơi xảy ra trận đánh lịch sử của các chiến sĩ quyết tử.
Trên thực tế, ba lần đánh bom ba càng xảy ra ở các địa điểm chợ Đồng Xuân, đầu vườn hoa Chí Linh và phố Bạch Mai. Vì vậy, tượng đài Quyết tử phải được xây dựng ở một trong ba địa chỉ trên.
Hiện tại, vườn hoa Chí Linh đã được chọn làm nơi dựng tượng Lý Công Uẩn. Như vậy chỉ còn địa điểm chợ Đồng Xuân và phố Bạch Mai.
PGS - TS. Nguyễn Đỗ Bảo -Tổng Thư ký Hội Mỹ thuật Hà Nội, cho biết: "Để bảo đảm tính lịch sử, cần đặt tượng đài Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh ở chợ Đồng Xuân, mặc dù nơi đây khá "chật chội".
Ngược lại, nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nhận định: "Về địa điểm đặt tượng, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục là phù hợp vì nơi đây gần với các ngôi đền tâm linh, biểu trưng cho những cảm xúc văn hiến và hòa bình. Nơi này trước đây cũng từng có tấm bia tôn vinh A. De Rohdes - người có công với chữ Quốc ngữ và giai đoạn cách mạng mới thành công (l946), một đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ cũng được dựng (tạm thời)".
Theo PGS -TS. Nguyễn Đỗ Bảo, nếu đổi địa điểm đặt tượng đài thì phải chọn lại mẫu tượng đài Quyết tử khác chứ không phải một trong ba mẫu đã được trưng bày hồi tháng 2 tại Phòng thông tin Tràng Tiền (cho địa điểm Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục).
Ông nói: "Từ kinh nghiệm dựng tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ (lấy mẫu sáng tác của nhà điêu khắc Nguyễn Hải từ những năm 60, có chỉnh sửa đôi chút mà không cần mở cuộc thi), theo tôi, nên chọn một tác phẩm đã có sẵn và đã quen thuộc với tâm lý người dân. Nếu mở lại cuộc thi thì rất tốn kém. Hơn nữa, dù mở cuộc thi cũng khó chọn được mẫu tượng đẹp. Có một thực tế là số người làm tượng đài ở Việt Nam hoàn toàn chỉ dựa vào năng khiếu chứ không hề được đào tạo bài bản, kể cả những nhà điêu khắc đã thành danh như Nguyễn Hải, tác giả tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ (giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật), Lê Công Thành, Tạ Quang Bạo".
Theo ý kiến của một số nhà chuyên môn thì Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội nên lấy mẫu tượng đài có sẵn của nhà điêu khắc Văn Hòe đã được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và được nhà nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản chụp lại vào năm 1946 vì đã ăn sâu vào tiềm thức nhân dân. Tất nhiên khi lựa chọn mẫu tượng cũng phải sửa chữa để nâng cao tính hoành tráng và tính chiến đấu.
Trong khi đó, nhà sử học Dương Trung Quốc lại nói: "Nên trở về với phác thảo gốc của cố nghệ sĩ Kim Giao và sửa chữa chút ít. Theo tôi, đây sẽ là một tượng đài đẹp".
Hiện, Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội vẫn chưa chọn được phác thảo tượng đài Quyết tử. Bởi cả ba phương án vào chung kết (đã được trưng bày tại phòng Thông tin triển lãm Tràng Tiền hồi tháng 2) đều có những điểm chưa đạt về nghệ thuật và lịch sử.