Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine rời cảng Odessa

Theo thỏa thuận, nhóm gồm các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc sẽ giám sát hoạt động chất hàng lên tàu tại cảng của Ukraine, trước khi hàng đi qua tuyến đường được vạch sẵn trên Biển Đen.
0:00 / 0:00
0:00
Ngũ cốc tại 1 nông trại ở vùng Odessa, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngũ cốc tại 1 nông trại ở vùng Odessa, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine rời cảng Odessa vào lúc 5 giờ 30 phút giờ GMT ngày 1/8 (12 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam cùng ngày).

Theo thông báo của bộ trên, tàu chở hàng Razoni mang cờ Sierra Leone chở ngô sẽ đến Lebanon.

Bộ này cho biết thêm, các tàu hộ tống khác cũng sẽ đi theo hành lang hàng hải đã được vạch sẵn trước đó vì các thủ tục liên quan đã được hoàn tất.

Ngày 22/7 vừa qua, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tại Istanbul mà Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc là các bên đồng bảo lãnh.

Theo thỏa thuận này, nhóm gồm các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc sẽ giám sát hoạt động chất hàng lên tàu tại cảng của Ukraine, trước khi hàng đi qua tuyến đường được vạch sẵn trên Biển Đen.

Thỏa thuận nếu được thực hiện sẽ giúp giải phóng khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc/tháng từ 3 cảng của Ukraine.

Cả Nga và Ukraine đều là những nước xuất khẩu nông sản lớn, nhưng cuộc xung đột khiến mùa màng tổn thất, cảng biển bị phong tỏa đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu lúa mì của Ukraine.