Điện Biên tháo gỡ khó khăn cho các dự án mắc-ca

Thứ Sáu, 10-06-2022, 14:47
Lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên kiểm tra các dự án mắc-ca tại huyện Tuần Giáo.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo thực hiện các dự án đầu tư trồng mắc-ca trên địa bàn tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 10/6, toàn tỉnh Điện Biên mới trồng được 3.498ha cây mắc-ca, so tiến độ cam kết của nhà đầu tư mới đạt 25% và đạt 5% so tổng quy mô các dự án được phê duyệt.

Chỉ rõ tiến độ chậm và các nguyên nhân chậm tiến độ các dự án mắc-ca, tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn các dự án trồng cây mắc-ca trên địa bàn do UBND tỉnh Điện Biên tổ chức ngày 10/6, ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, yêu cầu các huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tại các địa bàn triển khai các dự án mắc-ca, trong đó tập trung tuyên truyền về: Giá trị của cây mắc-ca; các cơ chế, chính sách của tỉnh trong thực hiện các dự án mắc-ca; hỗ trợ liên kết phát triển mắc-ca; vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển mắc-ca trên địa bàn.

Điện Biên tháo gỡ khó khăn cho các dự án mắc-ca -0
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô, phát biểu tại cuộc họp.

Với các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các dự án đầu tư trồng mắc-ca, Chủ tịch Lê Thành Đô đề nghị tăng cường phối hợp, theo phạm vi chức năng nhiệm vụ để giải quyết khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải quyết dứt điểm kiến nghị của nhà đầu tư về xác định giá trị vườn cây trong tháng 6/2022. Về nguồn lao động sử dụng tại các dự án, các địa phương phải chủ động tuyên truyền để người dân tham gia làm việc tại các công ty mắc-ca, tránh trường hợp đưa người từ địa phương khác vào địa bàn để làm việc...

Với các tồn tại trong việc đo đạc, quy chủ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Lê Thành Đô đề nghị các huyện chủ động hỗ trợ nhà đầu tư tiến hành đo đạc, quy chủ hoàn thiện các bước thực hiện dự án.

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 11 dự án trồng mắc-ca của 10 doanh nghiệp-nhà đầu tư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, với quy mô dự kiến trồng 71.415ha, tổng mức đầu tư 12.343 tỷ đồng.

LÊ LAN