Đó là câu chuyện của bà Trương Thị Thanh Tâm, tiểu thương chợ đầu mối nông sản thành phố Thủ Đức (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) đã miệt mài hơn 20 năm thầm lặng xin rau cho các bếp ăn từ thiện với mong muốn người nghèo có bữa cơm ngon và ấm áp hơn.
Ở chợ nông sản, chị Tâm là một tiểu thương với dáng người nhỏ nhắn, thoăn thoắt với công việc buôn bán hằng ngày, nhưng sau mỗi buổi sáng, buổi chiều, những chuyến xe rau khi đến với các mái ấm, nhà mở trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận, những nhân viên, nhất là các cháu nhỏ ở đây thường gọi chị bằng cái tên thân thương “Má Phượng”.
Chị Trương Thị Thanh Tâm chia sẻ, là một chợ đầu mối lớn của thành phố, ngày ngày, sau mỗi chuyến nhập hàng, tôi thấy nhiều loại rau củ quả vẫn còn sử dụng được nhưng vẫn bị vứt đi khiến bản thân rất day dứt.
Rồi tôi quyết định xin những thứ đó, sơ chế lại và chuyển đến những địa chỉ cần đến chúng.
Miệt mài, đều đặn công việc như thế, thấm thoắt cũng đã 20 năm trôi qua, những năm gần đây, “Má Phượng” càng vui hơn khi được Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam kết nối để việc cho và nhận các nguồn thực phẩm dư thừa đến với những địa chỉ cần ngày một nhiều và hiệu quả hơn.
Chương trình mang lại nhiều giá trị thiết thực và khuyến khích mọi người cùng hành động vì một tương lai lương thực bền vững. Chúng tôi hy vọng, sự kiện này sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người hơn nữa tham gia vào hành trình xây dựng một tương lai thực phẩm bền vững cho Việt Nam.
Ông Nguyễn Tuấn Khởi
Còn cách anh Đào Hữu Quý, một người nổi tiếng trên mạng xã hội lại đang dùng sức ảnh hưởng của mình để đưa ẩm thực Việt lan toả nhiều hơn đến muôn phương.
Đào Hữu Quý là người con xứ Huế. Những năm qua, với mong muốn gìn giữ và quảng bá văn hóa quê hương mình,
Quý đã quay những clip giới thiệu về những món ăn truyền thống đang mai một dần để lan toả và mong muốn được hiểu biết những nghề truyền thống, món ăn thuần tuý của Việt Nam để có thể lưu lại những tư liệu những giá trị của nó.
Trên mạng xã hội, du khách dễ dàng tìm thấy những clip hấp dẫn của Quý về nội dung: quảng bá ẩm thực dân gian của Huế, món ăn phủ đệ Huế xưa, giới thiệu nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô, phong tục tập quán của người Huế về lễ nghi ngày xưa, Chia sẻ các hoạt động workshop cho các bạn trẻ...
Ban tổ chức tôn vinh các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có nhiều đóng góp trong việc bảo đảm sự bền vững, an sinh xã hội của thực phẩm đối với cộng đồng. |
Bếp được xây dựng năm 2002 trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, hơn 22 năm qua, ông Hồ Văn Nhật, Trưởng Ban điều hành, Bếp cơm tình thương Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước trở thành “ông chủ” của gian bếp chứa đựng đầy yêu thương, trách nhiệm này.
Ông Hồ Văn Nhật cho biết, gian bếp với quy mô nhà cấp bốn gồm: một phòng chính, sáu phòng phụ, nhà kho và một bếp nấu ăn.
Từ khi ra đời đến nay, mỗi ngày bếp cơm đều cấp đều đặn 300 suất cơm, 300 lít nước cho bệnh nhân.
Hơn 10 năm qua, bếp cơm đã phục vụ gần 800 nghìn suất ăn, góp phần vào quỹ an sinh xã hội gần 7 tỷ đồng tiền ăn uống của bệnh nhân trong thời gian điều trị tại viện.
“Ông chủ” Hồ Văn Nhật tâm sự: công việc lặp đi lặp lại thường ngày tưởng như nhàm chán nhưng mỗi khi nhìn ánh mắt đong đầy, bớt lo âu cho bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân và người nhà, chúng tôi lại có thêm động lực để tiếp tục duy trì gian bếp này.
Nhiều câu chuyện khác về những tấm gương bình dị, thầm lặng đang tiếp tục viết nên những câu chuyện cảm động về tình người, về sự trân quý đối với thực phẩm. Đó là cậu bé 10 tuổi Võ Phước Anh, thành viên của Foodbank Vĩnh Long đã tự nguyện trực kho thực phẩm các ngày trong tuần trong thời gian hè, tích cực trao tặng thực phẩm tận tay người nhận.
Phước Anh cũng tích cực tuyên truyền và vận động người thân, bạn bè đóng góp cho mô hình Thực phẩm cộng đồng tại địa bàn mình sinh sống.
Ra mắt chiến dịch “Ngừng lãng phí thực phẩm”
Đó là câu chuyện đầy cảm động của ông Bùi Công Hiệp, Giám đốc, Cơ sở bảo trợ trẻ em mồ côi Thiên Thần. Ông Bùi Công Hiệp là cựu chiến binh thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia.
Với tâm niệm giúp đỡ và chăm sóc những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, ông đã làm giấy trao tặng 2.500m² đất và căn nhà ba tầng trị giá 100 tỷ đồng để làm mái ấm cho trẻ mồ côi. Mái ấm hiện đang nuôi dưỡng hơn 130 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Ngoài việc bảo đảm sức khỏe cho các bé, ông Hiệp còn chú trọng giáo dục và kỹ năng sống. Ông khuyến khích các em học bơi, học ngoại ngữ và tin học.
Ông Hiệp đã được mọi người gọi bằng cái tên trìu mến “Ông Bụt”, người cha già đã và đang tạo nên một mái ấm yêu thương cho những đứa trẻ mồ côi.
Lễ tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển Thực phẩm bền vững (Food Hero) được tổ chức thường niên lần thứ 2 năm 2024 do Mạng lưới phát triển thực phẩm Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) và Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm toàn cầu (GFN) phối hợp tổ chức đã ghi nhận và vinh danh các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp với nỗ lực bền bỉ trên suốt hành trình phát triển các giá trị của thực phẩm cho cộng đồng, cho xã hội tại Việt Nam.
Năm nay, Ban tổ chức đã vinh danh 20 cá nhân, tập thể, doanh nghiệp ở các hạng mục: giải thưởng Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu; giải thưởng Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu; giải thưởng Tạo tác động xã hội và giải thưởng Dự án vì cộng đồng.
Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Chủ tịch Food Share Việt Nam, Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam chia sẻ: Chương trình mang lại nhiều giá trị thiết thực và khuyến khích mọi người cùng hành động vì một tương lai lương thực bền vững.
Chúng tôi hy vọng, sự kiện này sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người hơn nữa tham gia vào hành trình xây dựng một tương lai thực phẩm bền vững cho Việt Nam.