Chiến sự tại Dải Gaza diễn biến căng thẳng

Truyền thông Israel dẫn tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Herzi Halevi xác nhận, quân đội Isael đã tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào miền nam Dải Gaza, trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn tại phía bắc Gaza.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tại cửa khẩu Rafah ở Dải Gaza.
Người dân chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tại cửa khẩu Rafah ở Dải Gaza.

Phát biểu trước các binh lính thuộc Sư đoàn Gaza ở miền nam Israel, ông Halevi tuyên bố, các hành động của IDF ở phía nam Gaza cũng sẽ "mạnh mẽ và hiệu quả" không kém các hành động ở phía bắc Gaza.

Trước đó, quân đội Israel ra lệnh sơ tán đối với nhiều khu vực trong và chung quanh thành phố Khan Younis của Gaza, trong bối cảnh Israel mở rộng các cuộc tấn công xuống phía nam Gaza. Trong khi đó, nhiều người dân Palestine cho biết quân đội Israel đã thả truyền đơn yêu cầu họ di chuyển về phía nam, tới Rafah hoặc tới khu vực ven biển ở phía tây nam của Gaza.

Hối thúc sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới

Bên lề Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi tăng cường nỗ lực nhằm đạt lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza. Lời kêu gọi được đưa ra một ngày sau khi giao tranh gây thương vong tái diễn giữa Israel và các tay súng Hamas khi lệnh ngừng bắn hết hạn. Tổng thống Macron nêu rõ, tình trạng hiện nay tại Gaza đòi hỏi những nỗ lực tăng cường để giải thoát tất cả con tin bị Hamas bắt giữ, cho phép viện trợ cần thiết hơn vào Gaza và bảo đảm an ninh cho Israel.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt xung đột ở Dải Gaza càng sớm càng tốt. Thông báo của Bộ Ngoại giao Iran cho biết, trong cuộc điện đàm cuối tuần qua giữa Bộ trưởng Hossein Amir-Abdollahian và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, hai bên đã thảo luận những diễn biến mới nhất ở Dải Gaza. Bộ trưởng Ngoại giao Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực nếu Israel và phong trào Hồi giáo Hamas không chấm dứt giao tranh.

Về phần mình, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nhấn mạnh phải giảm căng thẳng ở Dải Gaza và Bờ Tây càng sớm càng tốt. Quan chức này khẳng định, giải pháp duy nhất cho vấn đề Israel-Palestine là thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao.

Trong một diễn biến liên quan, Israel cho biết đã rút nhóm đàm phán thuộc Cơ quan tình báo (Mossad) khỏi Qatar, sau khi các cuộc đàm phán với các trung gian hòa giải Qatar về việc nối lại lệnh ngừng bắn ở Gaza rơi vào thế bế tắc. Thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên ở Gaza kể từ khi bùng phát xung đột có hiệu lực từ ngày 24/11 đã được gia hạn hai lần và kéo dài tổng cộng bảy ngày. Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào sáng 1/12 vừa qua, giao tranh tiếp diễn. Thủ tướng Israel cho biết, Hamas không đồng ý thả thêm con tin cho nên Israel nối lại các cuộc tấn công để tiếp tục thực hiện các mục tiêu của mình.

Thúc đẩy cứu trợ nhân đạo

Liên quan hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Dải Gaza, Qatar cho biết sẽ tài trợ nuôi dưỡng 3.000 trẻ mồ côi Palestine và điều trị cho 1.500 người dân bị thương ở Gaza. Qatar sẽ phối hợp Ai Cập đưa những người Palestine bị thương đến điều trị tại các bệnh viện được chỉ định. Kể từ khi xung đột bùng phát vào ngày 7/10 đến nay, Qatar đã triển khai 36 chuyến bay chở hơn 1.200 tấn hàng viện trợ nhân đạo gồm thực phẩm, vật tư y tế và xe cứu thương tới Dải Gaza.

Truyền thông Tunisia đưa tin, Tunisia đã tiếp nhận điều trị nhóm người Palestine bị thương đầu tiên ở Dải Gaza. Chủ tịch Hội đồng Bác sĩ quốc gia Tunisia Ridha Dhaoui cho biết, một máy bay quân sự của Tunisia đã đưa 20 người Palestine bị thương và 21 thành viên gia đình họ đến sân bay quốc tế Tunis. Theo kế hoạch, một máy bay khác chở 150 người Palestine bị thương đến Tunis ngày 5/12.

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận đã thực hiện các chuyến bay giám sát ở Gaza để xác định vị trí các con tin bị Hamas bắt giữ kể từ cuộc tấn công của lực lượng này vào Israel ngày 7/10. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ, để hỗ trợ hoạt động giải cứu con tin đang diễn ra, Bộ Quốc phòng Anh sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát ở khu vực đông Địa Trung Hải, bao gồm cả hoạt động trong không phận Israel và Gaza. Các máy bay giám sát là loại máy bay không người lái, không được trang bị vũ khí, không có vai trò chiến đấu và sẽ chỉ có nhiệm vụ xác định vị trí con tin.