Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

NDO -

Ngày 16/12, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam tổ chức tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Ảnh: VOV.
Ảnh: VOV.

Tọa đàm nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về “Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (VAWG)” thông qua các phương tiện truyền thông. Đồng thời, cung cấp hướng dẫn cho các chuyên gia truyền thông về cách đưa tin các vấn đề về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), cho biết, cơ quan này và UNESCO Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc thi “Nâng cao kiến thức đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Chương trình khuyến khích các phóng viên, cũng như các cơ quan báo chí truyền thông trên toàn quốc tham gia, bởi đây là một cơ hội tốt để có thêm thông tin và kiến thức về vấn đề này.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart cho hay, bình đẳng giới và cuộc chiến với mọi hình thức bạo lực với phụ nữ nằm trong những mục tiêu ưu tiên của UNESCO. Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và giáo dục về vấn đề này cũng như góp phần thay đổi thái độ và hành vi trong cộng đồng. Hơn nữa, UNESCO cam kết phát triển truyền thông và thúc đẩy sự an toàn của báo chí, nhất là sự án toàn của các nữ phóng viên, nhà báo.

Điều đáng nói là, trong đại dịch Covid-19, bạo lực với phụ nữ đã tăng nhanh chóng. Theo một báo cáo được công bố chỉ mới tháng trước của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UNWomen), có tới 45% phụ nữ đã phản ánh rằng, họ hoặc một người phụ nữ mà họ biết, đã phải trải qua một vài dạng bạo lực.

Vì vậy, UNESCO phối hợp VOV phát động cuộc thi tìm hiểu dành cho các chuyên gia truyền thông với chủ đề về công tác đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái để cải thiện mức độ bao phủ của các tin bài về bạo lực giới. Ông cho rằng, các phóng viên, nhà báo, nhiếp ảnh gia và cả biên tập viên truyền thông ở bất kỳ loại hình truyền thông nào (truyền hình, phát thanh, báo in hay truyền thông trực tuyến) đều cần biết cách đưa tin bài và xây dựng nội dung tin bài một cách hợp lý nhằm góp phần phòng chống tình trạng bạo lực giới.

Các diễn giả cùng các nhà báo tại cuộc tọa đàm cùng nhau thảo luận các chủ đề như khó khăn và thách thức của các chuyên gia truyền thông khi đưa tin về chủ đề bạo lực giới.

Thông qua những kinh nghiệm thực tế, các diễn giả cũng chia sẻ cách đưa tin để bảo vệ quyền riêng tư của người bị hại và gia đình của họ một cách khéo léo, hiệu quả, làm sao để phá vỡ sự yên lặng của phụ nữ khi bị bạo lực ngôn ngữ, thể chất và tình dục hay quấy rối trên mạng, và tránh biến nạn nhân bị xâm hại trở nên đáng thương một lần nữa.

Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” -0
"Đưa tin về Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái - Cẩm nang dành cho nhà báo"

Tại tọa đàm, bà Lucila Carrasco, chuyên gia ban Truyền thông và Thông tin của UNESCO tại Việt Nam, giới thiệu phiên bản tiếng Việt của hai cuốn sách hữu ích. Đó là “Đưa tin về Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái - Cẩm nang dành cho nhà báo” và “Đối thoại thận trọng: Cẩm nang giải quyết vấn đề bạo lực với phụ nữ trong và thông qua truyền thông”.