Chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về phục hồi kinh tế

Tại phiên thảo luận cấp cao với chủ đề “Đưa nền kinh tế trở lại đúng quỹ đạo và giải quyết các thách thức cấp bách toàn cầu” trong khuôn khổ Khóa họp cấp cao lần thứ 72 Ủy ban Thương mại và Phát triển, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva đã chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam trong việc chung tay cùng thế giới ứng phó các thách thức toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva phát biểu tại Phiên họp ngày 21/10. (Ảnh: baoquocte.vn)
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva phát biểu tại Phiên họp ngày 21/10. (Ảnh: baoquocte.vn)

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của Liên hợp quốc, bao gồm UNCTAD, trong quản trị toàn cầu, nhấn mạnh cần huy động nguồn lực tài chính hỗ trợ các nước thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chia sẻ thành công của Việt Nam trong kiểm soát đại dịch Covid-19 và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, nhờ đó Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khá trong giai đoạn 2020-2022 với tình hình kinh tế-xã hội ổn định, sự cân đối kinh tế vĩ mô được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát.

Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng kinh tế số, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và phúc lợi xã hội cho người dân.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục đóng góp cho an ninh lương thực toàn cầu, duy trì thương mại mở, đồng thời thúc đẩy nông nghiệp bền vững. Là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, Việt Nam tiếp tục tham gia các sáng kiến và cam kết thích ứng biến đổi khí hậu như mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050 và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan Liên hợp quốc và các đối tác khác trong việc thúc đẩy tài chính xanh và xây dựng quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng.