Chế tạo khuôn đùn ép nhôm thanh định hình

Kỹ sư Đặng Văn Chung, thạc sĩ Lê Thị Chiều và các cộng sự thuộc công ty TNHH MTV Cơ khí Đông Anh (Nhà máy Nhôm Đông Anh) đã chế tạo thành công khuôn đùn ép nhôm thanh định hình. Đây là sản phẩm của Dự án: "Hoàn thiện công nghệ nhiệt luyện và quy trình chế tạo khuôn đùn ép nhôm thanh định hình trong ngành xây dựng và công nghiệp".

Kết hợp các trường phái thiết kế chế tạo khuôn đùn ép khác nhau của các nước trên thế giới và quá trình thử nghiệm trên thực tế, các nhà công nghệ tham gia dự án nói trên đã hoàn thiện và làm chủ được quy trình, lựa chọn phương án thiết kế, chế tạo khuôn đùn ép tối ưu phù hợp điều kiện sản xuất của Nhà máy Nhôm Đông Anh, đáp ứng yêu cầu của thị trường về chất lượng sản phẩm. Khuôn đùn ép nhôm thanh định hình do công ty chế tạo có giá thành thấp hơn so với khuôn có tính năng tương tự nhập khẩu từ 22 đến 57% tùy theo loại khuôn cụ thể. Hiện, nhu cầu sử dụng sản phẩm trên thị trường ngày một tăng, kéo theo nhu cầu sử dụng khuôn đùn ép cũng tăng theo.

Nọc cóc chữa ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Queensland (Ô-xtrây-li-a) vừa phát hiện nọc độc của loài cóc mía có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Loài cóc của Ô-xtrây-li-a cũng tương tự như cóc châu Á, vốn được đông y Trung Quốc hàng nghìn năm qua sử dụng làm thuốc điều trị các bệnh tim mạch, đau họng, bệnh về da và các bệnh khác.

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng kiến thức y học Trung Hoa để chứng minh nọc cóc mía có thể tiêu diệt hiệu quả các tế bào ung thư, nhất là tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù nọc cóc đã được sử dụng rộng rãi ở châu Á từ lâu nhưng nó rất nguy hiểm khi ở dạng nguyên chất. Do đó, nhóm nghiên cứu đang cố gắng bào chế thuốc dưới dạng hòa tan. Trưởng nhóm dự án Ha-ren-đa Pa-rếch cho biết, sau khi xác định được độc tố có thể ổn định, kể cả sau khi tăng độ hòa tan, giai đoạn tiếp theo sẽ đưa nọc cóc đến các tế bào ung thư thông qua các phương pháp điều chuyển thuốc.

Dự án lập bản đồ 100 nghìn mã gien

Các nhà khoa học nước Anh sẽ lập bản đồ 100 nghìn mã gien hoàn chỉnh trong một dự án có thể biến "Xứ sở sương mù" thành quốc gia đi đầu thế giới trong nghiên cứu ung thư và các bệnh hiếm gặp. Dự án này sẽ nhận được tài trợ 300 triệu bảng (507 triệu USD) và dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2017. Dự án sẽ tiến hành phân tích các mã gien của khoảng 75 nghìn người bệnh mắc bệnh ung thư và các bệnh hiếm gặp, cũng như mã gien của những người họ hàng gần nhất với họ. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ phân tích cả tế bào khỏe mạnh lẫn tế bào khối u của người bệnh ung thư, đồng nghĩa họ sẽ phân tích tổng cộng khoảng 100 nghìn mã gien. Họ hy vọng việc xác định những thay đổi nhỏ ở mã gien gây bệnh sẽ dẫn đến cách điều trị chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Hiện tại, có khoảng vài trăm người đã xung phong hiến tặng mẫu gien và khoảng 10 nghìn người dự định hiến mẫu gien vào cuối năm nay. Các mẫu gien ung thư sẽ được phân tích, bao gồm ung thư vú, ruột, phổi, buồng trứng, bạch cầu... Tổ chức Genomics England do Bộ Y tế Anh thành lập sẽ chịu trách nhiệm giám sát dự án nói trên.

Có thể bạn quan tâm