Theo đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 13, nhiệm kỳ 2021-2026 hoạt động ngày càng hiệu quả, phát huy, nâng cao vai trò cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân.
Ngày 11/12, ngày làm việc thứ ba của kỳ họp thứ 20, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội dành thời gian 1 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung chất vấn, tái chất vấn là 2 nhóm nội dung đang được cử tri và nhân dân rất quan tâm.
Chiều 10/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 24, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bắc Ninh Hồ Minh Thế cho biết: Việc chi trả tiền bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt của Bắc Ninh đạt 93,6%, đứng thứ 3 toàn quốc, công tác thu hồi nợ đọng có nhiều sáng tạo trong triển khai.
Chiều 10/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 29, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khóa 13, nhiệm kỳ 2021-2026, nhiều vấn đề “nóng” mà cử tri và nhân dân Quảng Ngãi quan tâm được lãnh đạo các sở, ngành, địa phương phân tích rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế, đưa ra các giải pháp cụ thể thực hiện trong thời gian tới.
Ngày 10/12, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 23 (kỳ họp cuối năm 2024) Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang, khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra sôi nổi, nhất là vấn đề các dự án chậm tiến độ, gây bức xúc dư luận, được nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm.
Nhằm tiếp tục nâng cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả giám sát theo tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường vụ Thành uỷ, Thường trực Thành uỷ, tại kỳ họp cuối năm 2024, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội sẽ chất vấn, tái chất vấn Ủy ban nhân dân thành phố 2 nhóm vấn đề.
Chất vấn là hình thức giám sát trực tiếp và thường xuyên, có ý nghĩa đặc biệt của các đại biểu dân cử, do đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tích cực đổi mới, không ngừng phát huy vai trò hoạt động quan trọng này. Cụ thể, kết quả như thế nào, các giải pháp đẩy mạnh nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phiên chất vấn tại các kỳ họp thời gian tới ra sao? Ông Thái Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai đã trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân.
Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm cao, chiều 12/11, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có bài phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Khẳng định sự cần thiết phải tập trung hoàn thiện thể chế, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, muốn đất nước phát triển đột phá thì phải đột phá từ thể chế.
Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, báo chí muốn giữ vững trận địa của mình phải làm khác mạng xã hội, quay về với những giá trị cốt lõi của báo chí với tin xác thực, chính xác, khách quan, có trách nhiệm giải trình, đạo đức nghề nghiệp.
Chiều 11/11, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan, một trong những vấn đề “nóng” được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đặt câu hỏi là về thuốc lá thế hệ mới, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, việc sử dụng hình ảnh của các bác sĩ, y sĩ, của các cơ sở y tế để quảng cáo là không được phép. Bộ luật Hình sự cũng đã quy định rất rõ các mức độ liên quan tới xử lý hình sự nếu vi phạm pháp luật về quảng cáo.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ tin tưởng, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra sôi nổi, dân chủ, trên tinh thần xây dựng, có nhiều thông tin phản ánh thực trạng tình hình, đồng thời có nhiều đề xuất, kiến nghị, hiến kế cho Chính phủ trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành, khắc phục những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong thực tế.
Tuần làm việc thứ 4 của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV (từ ngày 11-13/11/2024) sẽ diễn ra nhiều nội dung quan trọng, trong đó điểm nhấn nổi bật là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.
Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trong 2 ngày, từ ngày 11 đến ngày 12/11/2024.
Sáng 16/10, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì hội nghị giao ban giữa Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã quý 3 năm 2024.
Sáng 1/10, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) đã tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa 2 kỳ họp năm 2024 về các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực Tài chính-Đầu tư xây dựng.
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản trả lời nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 17 Hội đồng nhân dân thành phố liên quan nhóm vấn đề về công tác đào tạo nghề đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn. Trong đó, có nội dung chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương, Tổ đại biểu Quốc Oai.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các Bộ trưởng, Trưởng ngành tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu Quốc hội, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, toàn diện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn, tập trung khắc phục kịp thời, đầy đủ, hiệu quả những tồn tại, hạn chế trong từng lĩnh vực.
Một trong những giải pháp phòng, chống tội phạm trên không gian mạng được Bộ trưởng Công an đề cập là đẩy mạnh ứng dụng tài khoản định danh điện tử của công dân, đây được xem là căn cước trên không gian mạng để xác thực danh tính khi tham gia các hoạt động quản lý nhà nước, hạn chế tình trạng nặc danh, lừa đảo.
Nhấn mạnh sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính, trách nhiệm trước hết là ở phía các địa phương, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các địa phương cần tích cực rà soát, tận dụng các chính sách hiện có để giải quyết, phấn đấu đến 2025 hoàn thành sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư.
Bộ Công thương vừa trình Chính phủ dự thảo quyết định sửa đổi Quyết định 28/2014/QĐ-TTg, trong đó biểu giá bán lẻ điện dự kiến còn 5 bậc thay vì 6, khung giá điện cho các nhóm cũng được điều chỉnh để bảo đảm không bù chéo giữa các đối tượng sử dụng điện.
Trong nền kinh tế thị trường, phòng, chống gian lận thương mại, buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, trốn thuế là công việc rất quan trọng, nhất là trong môi trường thương mại điện tử; đồng thời đây cũng là thách thức rất lớn đối với mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có đề án về sản phẩm du lịch đêm, có khung và gợi ý cách làm rồi, nhưng Bộ không làm thay cho địa phương được, mà mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, nghiên cứu sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc, mang tính cạnh tranh cao để giữ chân du khách.
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 36, sáng 21/8, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết năm 2023.
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 1,5 ngày (ngày 21 và sáng 22/8), liên quan việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết năm 2023.
Chiều 6/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc làm việc với các cơ quan, đơn vị để rà soát công tác chuẩn bị cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Ngày 2/8, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức giao ban công tác quý II/2024 với Thường trực Hội đồng nhân dân các quận, huyện, thị xã. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Hội đồng nhân dân thành phố kết nối trực tuyến tới 30 quận, huyện, thị xã và cơ sở.