Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (Ảnh: Duy Linh)

Nhiều vấn đề lớn được đại biểu Quốc hội, nhân dân, cử tri rất quan tâm

Sau một ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, nghiêm túc và đầy tinh thần trách nhiệm, phiên chất vấn thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thu hút sự quan tâm, chú ý rộng rãi của nhân dân và cử tri cả nước, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình dự kiến và đạt được các yêu cầu đề ra.
Toàn cảnh phiên chất vấn của Quốc hội ngày 9/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Trách nhiệm thực hiện lời hứa trước cử tri và nhân dân

Đánh giá cao chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ ba sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng các Bộ trưởng, tư lệnh ngành đã nêu cao trách nhiệm, thẳng thắn trả lời vào trọng tâm vấn đề, đồng thời kỳ vọng các thành viên Chính phủ sẽ thực hiện lời hứa của mình sau phiên chất vấn.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trả lời, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội nêu.

Tinh thần trách nhiệm cao trước Quốc hội, cử tri và nhân dân

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ ba. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của nhân dân và cử tri cả nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trả lời chất vấn chiều 9/6. (Ảnh: LINH KHOA)

Phân cấp thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, việc phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính thời gian qua được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm và chỉ đạo quyết liệt triển khai thực hiện, nhằm giảm các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ ba. (Ảnh: NGUYÊN KHOA)

Các nhóm vấn đề chất vấn trúng, bám sát yêu cầu thực tế

Sau 1,5 ngày Quốc hội tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, trong khi các Bộ trưởng đã trả lời trúng và cụ thể từng vấn đề mà dư luận đang quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc phiên chất vấn của Bộ trưởng Tài chính, chiều 8/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Chất vấn nhóm vấn đề tài chính đã đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, các chính sách tài chính đều có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp, nên việc Quốc hội lựa chọn lĩnh vực này để chất vấn tại Kỳ họp thứ ba đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Lành mạnh hóa thị trường chứng khoán

Trước một số diễn biến không lành mạnh của thị trường chứng khoán thời gian qua, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ đang tích cực theo dõi, giám sát và tăng cường thanh tra, đồng thời tập trung rà soát, trình sửa đổi các quy định liên quan nhằm lành mạnh hóa thị trường chứng khoán.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại họp báo công bố kết quả kỳ họp trưa 13/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Quốc hội đổi mới, linh hoạt thích ứng với thực tiễn

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp với nhiều đổi mới. Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, đây là cơ sở để Quốc hội tiếp tục điều chỉnh, đổi mới hoạt động, nhằm thích ứng linh hoạt hơn với các vấn đề cấp bách mà thực tiễn đặt ra.

Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội ngày 10/11. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Thông cáo báo chí số 14, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

Thứ Tư, ngày 10/11/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ ba, đợt 2 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Theo chương trình, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội và đây là ngày chất vấn đầu tiên của Quốc hội tại kỳ họp.