Chất lượng không khí suy giảm mạnh ở Hà Nội và miền bắc

NDO -

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về chất lượng không khí trên địa bàn thành phố, từ ngày 29-12-2020 đến ngày 5-1-2021. 

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội. (Ảnh: TNMT)
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội. (Ảnh: TNMT)

Theo quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn thành phố, chỉ số chất lượng không khí AQI bắt đầu có xu hướng tăng từ ngày 1-1-2021 và tăng mạnh vào sáng 5-1, chạm ngưỡng rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Chất lượng không khí suy giảm mạnh không chỉ riêng tại thành phố Hà Nội, mà ở cả khu vực miền bắc.

Theo nhận định của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng không khí suy giảm là do khối không khí lạnh suy giảm, tốc độ gió thấp trên cả khu vực gây lặng gió, nền nhiệt xuống thấp, về đêm và sáng sớm nhiệt độ giảm mạnh, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn; sáng sớm và chiều muộn hình thành lớp sương mù dầy đặc, cản trở việc khuếch tán ô nhiễm, gây ô nhiễm cục bộ.

Ngoài ra, do địa hình khu vực vùng Thủ đô chủ yếu là đồng bằng, thấp từ tây bắc xuống đông nam, bao bọc chung quanh thành phố là khu vực đồi núi và các cụm, khu công nghiệp đang phát triển mạnh, cộng với điều kiện sương mù sát mặt đất gây ra hiện tượng quẩn gió. Các chất ô nhiễm không phát tán được và tích tụ ô nhiễm. Cùng với đó, sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2021, hoạt động giao thông tăng cao, cộng với tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt và hoạt động đốt rơm rạ, hoạt động xây dựng tăng cao… càng tăng phát thải gây ô nhiễm.

Trước diễn biến không khí rất xấu, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục phối hợp các sở, ngành xác định nguyên nhân; đồng thời nghiên cứu, đề xuất và triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí, cải thiện chỉ số AQI.

Dự báo từ nay tới tháng 3-2021 là khoảng thời gian xuất hiện nhiều hình thái thời tiết khí tượng bất lợi, gây suy giảm chất lượng không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chủ động đề xuất UBND thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai các nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị các cơ quan báo chí cung cấp thông tin chính thống tới cộng đồng để tránh các nguồn tin chưa được kiểm chứng, gây hoang mang dư luận.