Chấn chỉnh lại cách thức tiêm phòng vaccine dịch vụ

NDĐT – Sau khi xảy ra cảnh chen lấn, xô đẩy tại Phòng tiêm dịch vụ Polyvac (182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội) ngày 25-12, Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp chấn chỉnh lại hoạt động và cách thức tiêm phòng tại các điểm dịch vụ.

Bộ Y tế cho biết sẽ chấn chỉnh lại cách thức tiêm phòng tại các điểm tiêm vaccine dịch vụ.
Bộ Y tế cho biết sẽ chấn chỉnh lại cách thức tiêm phòng tại các điểm tiêm vaccine dịch vụ.

Trước đó, khi có thông tin về việc tổ chức tiêm phòng vaccine dịch vụ năm trong một (pentaxim) được đăng tải trên trang web của các điểm tiêm phòng dịch vụ, sáng sớm 25-12 hàng nghìn người dân Hà Nội chen lấn, xô đẩy tại phòng tiêm dịch vụ Polyvac 182 Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân để chờ đợi suất tiêm vaccine cho con. Cảnh chen lấn xô đẩy nhau càng lúc càng trở nên hỗn loạn, nhiều người bị ngất xỉu trước khi được đăng ký tiêm phòng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26-12, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ nguyên nhân dẫn đến cảnh hỗn loạn tại các địa điểm tiêm vaccine dịch vụ vừa qua đó là do điểm tiêm phòng chưa làm tốt công tác đăng ký, gây ra bức xúc trong dư luận.

“Để xảy ra tình trạng lộn xộn như ngày hôm qua trách nhiệm thuộc về Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac, bởi trước đó Bộ Y tế đã có rất nhiều văn bản hướng dẫn tổ chức, cách thức triển khai tiêm vắc xin hiệu quả, an toàn”, ông Phu nói.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho hay, ngay sau khi xảy ra sự việc hỗn loạn tại các điểm tiêm vaccine dịch vụ ngày 25-12, Bộ Y tế đã có văn bản thông báo, chỉ đạo giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chấn chỉnh lại công tác tổ chức triển khai tiêm vắc xin dịch vụ bảo đảm hiệu quả, an toàn.

Chia sẻ về “cơn sốt” vaccine pentaxim thời gian gần đây, ông Phu cho biết nguyên nhân do nhà sản xuất không sản xuất đủ cung ứng. Tình trạng khan hiếm vaccine sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới. Theo kế hoạch, từ nay đến tháng 2-2016, Việt Nam sẽ chỉ nhận được thêm khoảng 200.000 liều vaccine được phân phối cho tất cả các điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

“Trước thực trạng khan hiếm vaccine như hiện nay, để bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm tiêm chủng và tuyệt đối tránh tình trạng hỗn loạn như đã xảy ra, Bộ Y tế sẽ mời công an tham gia vào quá trình sắp xếp, ổn định tình hình tại các điểm tiêm chủng”, ông Phu chia sẻ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo quyết liệt, không để xảy ra tăng giá, trục lợi trong việc khan hiếm vaccine.

Tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, khi đi đăng ký cha mẹ không nên đưa cả trẻ đi, nhất là trong thời tiết lạnh như hiện nay, trẻ dễ nhiễm lạnh, viêm phổi…. Trên cơ sở đã đăng ký hẹn các bà mẹ đưa con đến tiêm theo lịch. Nếu đăng ký xong mà chưa đến lượt tiêm thì các bà mẹ phải chờ tới đợt sau.

Cơ sở tiêm chủng cũng phải bảo đảm trật tự trong quá trình tiêm vaccine cho trẻ, cần thiết sẽ mời công an hỗ trợ. Trong khi tiêm phải khám sàng lọc kỹ, trong quá trình tiêm chủng nếu xảy ra lộn xộn phải giải quyết ngay.

Các cơ sở tiêm dịch vụ phải mở thêm bàn tiêm và bàn tư vấn và tiếp tục duy trì tiêm Quinvaxem miễn phí song song với tiêm vắc xin dịch vụ, nếu thiếu mũi dịch vụ thì cha mẹ nên cho con tiêm Quinvaxem, không nên đợi để bỏ sót mũi tiêm. Trong khi tiêm, phải tổ chức khám sàng lọc theo quy định của Bộ Y tế để hạn chế phản ứng cho trẻ. Các mẹ khi đăng ký đi tiêm cần mang theo sổ tiêm của trẻ.

Được biết, chiều 26-12, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sẽ chốt phương án và thông báo cách thức công khai chi tiết trên trang web của Trung tâm về việc hướng dẫn đăng ký tiêm chủng vắc xin dịch vụ năm trong một cho người dân.

Có thể bạn quan tâm